Hỏi: Có phải mật ong nấu đường cũng kết tinh như mật ong thật không? Có thể phân biệt mật ong bị kết tinh giữa thật và kém chất lượng?
Đặng Văn Thành (Hà Nội)
TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Công ty cổ phần ong miền núi: Thông thường mật ong kém chất lượng hay mật giả không kết tinh, tức đóng đường.
Nhưng cũng không ngoại trừ, mật nấu với đường cũng sẽ kết tinh trong một số điều kiện. Tuy nhiên, khi nhìn vào hình thức kết tinh người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận dạng đâu là mật ong thật, tốt so với mật ong kết tinh kém chất lượng.
Đó là, mật ong tốt, đặc sẽ kết tinh một lớp mỏng ở trên, dưới hoặc lưng chừng giữa chai đựng. Hạt kết tinh như mỡ nước hoặc như hạt đường nhưng rất dễ tan, nhất là khi cho vào miệng.
Trong khi, mật nấu đường cũng kết tinh nhưng đóng lớp dày dưới đáy chai, cứng và khó tan khi ăn, thậm chí phải dùng dao cạy.