--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quan sát sóng biển đoán bão

HÀ BÌNH - 11:19 12/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sóng lừng do bão gây ra có hướng trùng với hướng di chuyển của bão. Sóng được truyền đi dưới tác dụng của gió có hướng khá ổn định.

Hỏi: Khi tàu thuyền hoạt động trên biển, các thiết bị thông tin bị hỏng hóc, quan sát sóng biển có thể biết được bão đang đến gần hay không?

Nguyễn Đăng Hưng (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Trước khi bão đến, sóng biển bị gió bão thổi dồn thành từng đợt sóng lừng truyền đi trước bão 1500 - 2000km, nhưng rõ rệt nhất là khi tâm bão còn cách xa chừng 1000km, lúc đó chưa có dấu hiệu gì rõ rệt về áp suất và gió thể hiện trên các phương tiện đo. Sóng lừng do bão gây ra có hướng trùng với hướng di chuyển của bão. Sóng được truyền đi dưới tác dụng của gió có hướng khá ổn định. Trong những ngày đẹp trời, êm gió đi biển mà thấy những đợt sóng lừng từng đợt lên xuống đều đặn với một tần số chỉ bằng một nửa tần số sóng thường, tròn đầu, cự ly giữa 2 đỉnh sóng rất dài (từ 200 - 300m) có vẻ hiền lành, im lặng, thứ tự nhịp nhàng thì cần đề phòng cẩn thận, theo dõi tình hình thời tiết liên tục vì có thể đó là một trong những dấu hiệu có cơn bão sắp tới (bình thường sóng thường có đầu nhọn, bước sóng ngắn khoảng 50 - 100m).

 

  • Hà Nội có 14 điểm ngập úng nặng, dự báo mưa tới 200mm
    Thời sự- Trọng Đảng - 18:48 03/08/2019
    Từ đêm qua đến sáng nay, địa bàn thành phố Hà Nội xảy mưa dông lớn, tình trạng đường ngập nước và cây đổ xuống đường đã xảy ra trên nhiều tuyến phố. Công ty TNHH MTV Thoát nước (Công ty Thoát nước) Hà Nội đã huy động hơn 2.300 nhân viên ứng trực chống ngập.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 "Loạn" trường Y dược tại Hà Nội:  “Nâng” Cao đẳng Y Hà Nội I, ai đã "đỡ" vượt rào quy định?
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 04:32 13/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/8/2019 Bộ LĐTB&XH có quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng Y Hà Nội I, trên cơ sở nâng cấp Trung cấp Y Hà Nội. Khó hiểu là tại các địa chỉ trong Quyết định là Trụ sở, cơ sở đào tạo của trường này đều không có, hoặc không đảm bảo theo quy định?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO