Quân đội Ukraina tăng cường tập kích hỏa lực vào vùng Donbass

Thất bại của chiến dịch thông tin nhằm kích động một cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine vào ngày 15-16/2 không làm cho chính quyền Ukraine và và các thế lực hậu thuẫn cho Kiev dừng các động thái phiên lưu quân sự.

Kể từ đêm ngày 16/2, lực lượng quân sự Ukraina (UAF) tăng cường các cuộc pháo kích vào hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Đến chiều 17-2, tần suất những cuộc tấn công hỏa lực đạt cường độ như năm 2014-2015.

Ngày 18/2, pháo binh UAF thực hiện 18 cuộc tấn công lớn vào lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR).

Chỉ trong một cuộc tấn công vào làng Shakhty Izotov, binh lính Ukraina bắn 16 quả đạn cối 82mm. Trong ngày, quân đội Ukraina bắn khoảng 300 quả pháo hạng nặng và súng cối vào Donetsk.

Cùng ngày 18/2, UAF tấn công hỏa lực nhiều lần vào địa phận Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR), 7h30 tối, bắn bằng súng phóng lựu AGS-17 8 phát vào làng Katerinovka – Molodezhnoye; 8h15 UAF bắn 2 quả đạn ATGM, 3 quả đạn pháo SPG-9 khu dân cư Zolotoe 4 - Zolotoe 5; 8h35 tối, bắn bằng súng phóng lựu AGS-17 25 phát vào khu dân cư Geevka – Slavyanoserbsk; 9h10 tối, sử dụng SPG-9 bắn 4 phát và súng máy hạng nặng 12.7mm bắn phá khu vực Crimean - Sokolniki.

Kể từ đêm ngày 16/2, lực lượng quân sự Ukraina (UAF) tăng cường các cuộc pháo kích vào hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Rạng sáng ngày 18/2, các cuộc pháo kích dồn dập hơn. Dường như quân đội Ukraina đang dọn đường cho một chiến dịch tấn công.

Người dân đã được thông báo sơ tán hoàn toàn khỏi làng Alexandrovka gần Donetsk. Tất cả thường dân được lệnh rời khỏi làng lùi sâu vào trong lãnh thổ DPR.

Ngày 18/2, các cuộc đọ súng diễn ra trên hầu hết những chiến tuyến: Donetsk, Gorlovka, Debaltseve-Svetlodarsk, Pervomaiskaoe, phía Tây của đường cao tốc Bakhmutka.

Xe tăng và pháo hạng nặng của UAF bắn phá các vị trí phòng thủ gần làng Nikolaevka.

Khoảng 1 giờ sáng giờ địa phương, mạng di động bị cắt ở một số khu vực nằm dưới sự kiểm soát của UAF.

OSCE đã ghi lại nhiều lần UAF pháo kích dọc theo tiền tuyến. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết, mức độ leo thang xung đột lớn nhất kể từ năm 2014.

Truyền thông phương Tây tiếp tục tăng cường các hoạt động kích động, đăng tải các bản đồ, vẽ những hướng Nga sẽ tấn công lãnh thổ Ukraine. Nhà Trắng tuyên bố "cuộc xâm lược sắp xảy ra của Nga vào Ukraine."

Tình hình vùng Donetsk tiếp tục gia tăng căng thẳng, phương Tây và Kiev tuyên bố lực lượng dân quân Donbass đang tấn công.

Nhưng tất cả các cuộc tấn công vào các khu vực dân sự ngày 17/2 đều do Lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện. Sáng ngày 17/2, Kiev công bố video và ảnh, được cho là một quả đạn pháo của dân quân LPR bắn trúng một trường mẫu giáo ở Stanytsia Luhanska.

Quân đội Ukraina tăng cường tập kích hỏa lực vào vùng Donbass ảnh 1
Quân đội Ukraina tăng cường tập kích hỏa lực vào vùng Donbass ảnh 2
Quân đội Ukraina tăng cường tập kích hỏa lực vào vùng Donbass ảnh 3
Quân đội Ukraina tăng cường tập kích hỏa lực vào vùng Donbass ảnh 4

Các phóng viên nước ngoài tại trường mầm non

Vài giờ sau, truyền thông mạng xã hội Telegram, bằng những phân tích địa lý khách quan, tính toán quỹ đạo quả đạn cho thấy, vụ bắn nếu diễn ra thì đã được thực hiện trên vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát, vị trí bắn là địa điểm triển khai của UAF Lữ đoàn 79. Một điểm đáng ngờ về phát bắn của pháo hạng nặng là các cửa sổ không bị phá vỡ.

Quân đội Ukraina tăng cường tập kích hỏa lực vào vùng Donbass ảnh 5

Bản đồ cho thấy, từ phía Lugansk không thể bắn vào trường mẫu giáo với góc bắn này.

Chiều ngày 17/2, LPR thông báo, các nhà báo phương Tây đã đến khu vực Donbass do Kiev kiểm soát để ghi nhận thực tế nhằm “hỗ trợ thông tin cho chiến dịch tấn công của UAF”theo kế hoạch tương tự mà phương Tây sử dụng vào năm 2008 ở Gruzia.

Nhóm nhà báo nước ngoài ở vùng Donbass này có nhiệm vụ đưa tin về cuộc tấn công của Ukraine trên lãnh thổ của DPR và LPR một cách phù hợp.

Các lực lượng quân sự Nga, tham gia những cuộc diễn tập phía Tây quốc gia này đang cơ động về vị trí thường trú, kể cả vùng Siberia và Viễn Đông.

Các lực lượng quân sự Nga, tham gia những cuộc diễn tập phía Tây quốc gia này đang cơ động về vị trí thường trú, kể cả vùng Siberia và Viễn Đông. Việc cơ động hành quân của Nga sau diễn tập trên vùng miền Tây và Crimea đã kích hoạt các hành động chiến tranh của chính quyền Kiev.

Kiev khẳng định Nga thể hiện sự yếu nhược khi đối mặt với Mỹ và các đồng minh, và đây là cơ hội giải quyết các vấn đề Ukraine bằng vũ lực.

Chính quyền Kiev đang cố gắng duy trì những diễn biến căng thẳng trong điều kiện thời chiến để nhận viện trợ tài chính trị giá hàng tỷ USD từ Mỹ và các nước NATO. Đồng thời, sẵn sàng tiến hành một cuộc chiến mới với DPR / LPR để cứu vãn tình hình kinh tế xã hội, đang trong tình trạng đối mặt với khủng hoảng toàn diện trong nước.

Trong mọi trường hợp, bộ máy tuyên truyền của phương Tây sẽ hiển thị tình huống mà Kiev và những thế lực nước ngoài cần thiết.

Ngoài mục đích giữ và duy trì viện trợ từ phương Tây, chính quyền Zelensky muốn buộc quân đội Ukraine tập trung vào cuộc chiến Donbass, giảm thiểu nguy cơ đảo chính quân sự.

Một bộ phận đáng kể lực lượng UAF đang triển khai ở miền Đông là những phần tử dân tộc cực đoan từ các khu vực phía Tây.

Trong tình huống hệ thống chính trị nội địa Ukraine không mang lại lợi ích cho các thế lực đang hậu thuẫn cho chính quyền Zelensky, những nhóm vũ trang này sẽ đe dọa chính chính quyền Zelensky trong một maidan mới.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top