Plasma lạnh bảo quản rau củ

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ plasma lạnh bảo quản rau củ hoạt động theo cơ chế nào?

Hỏi: Công nghệ plasma lạnh bảo quản rau củ hoạt động theo cơ chế nào?

Nguyễn Anh Trung (Hà Nội)

Công ty công nghệ năng lượng và môi trường Ces Plasma Việt Nam: Plasma lạnh là giải pháp khử các loại vi sinh vật, vi trùng, khí độc, hóa chất, mùi và chất bẩn hiệu quả và nhanh chóng mà không cần dùng hóa chất. Trong đó, plasma được ứng dụng trong nhiều công đoạn tiệt trùng như không khí (trong khu vực sản xuất), nước sạch (trong khu vực tinh chế tại kho), dụng cụ sản xuất và tạo nước oxy hóa cao (không hóa chất) dùng để tiệt trùng rau. Plasma lạnh là dòng vật chất tích điện mang năng lượng cao bao gồm phân tử khí, hạt tích điện như ion dương, ion âm, electron và bức xạ điện từ (photon). Do các ion trong plasma lạnh có thể thâm nhập vào các vết nứt và khe hở của các cơ quan có hình dạng phức tạp, làm chết các tế bào vi khuẩn bằng các loại hoạt chất tạo ra từ luồng plasma lạnh (như O, O2, O3, OH, NO, NO2) gây ra các tác động oxy hóa trên bề mặt bên ngoài của các tế bào vi sinh vật, nên plasma lạnh giúp khử khuẩn ở thực phẩm.

Theo Đời sống
back to top