Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Khi sạc pin không đúng cách không những khiến cho pin bị chai phồng và làm giảm tuổi thọ mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của pin. Vậy làm cách nào để để khắc phục được pin điện thoại bị phồng?
Nguyên nhân phổ biến khiến pin điện thoại bị phồng, chai. Ảnh minh họa

Nguyên nhân phổ biến khiến pin điện thoại bị phồng, chai. Ảnh minh họa

Dấu hiệu để nhận biết pin điện thoại bị phồng

Khi dùng điện thoại trong một thời gian dài, pin điện thoại bị phồng to mà nhiều người không nhận ra, đặc biệt là trên những dòng điện thoại cũ dùng lâu năm. Nếu muốn kiểm tra xem pin điện thoại bị phồng hay không, cách tốt nhất là nhờ kỹ thuật viên kiểm tra pin. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết qua một vài dấu hiệu như sau:

Mặt hoặc lưng điện thoại bị phồng lên bất thường: độ phồng của pin trên bề mặt điện mặt điện thoại sẽ phụ thuộc vào mức độ chai phồng.

Thời gian sạc pin dài nhưng không đầy: Đây là một dấu hiệu cho thấy rằng pin điện thoại của bạn đang bị giảm chất lượng và chai phồng. Một chiếc điện thoại có thời gian sạc thông thường khoảng 30 đến 60 phút, nếu như bạn cần sạc lâu hơn thì có thể do pin đã bị phồng.

Điện thoại nhanh hết pin: Khi pin điện thoại bị phồng, điện thoại của bạn sẽ rất nhanh hết pin,

Điện thoại nóng quá mức và thường xuyên khi sử dụng: Dấu hiệu này rất phổ biến khi pin bị phồng mà bạn có thể dễ dàng nhận ra khi dùng những tác vụ ở trên điện thoại.

Nguyên nhân khiến pin điện thoại bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên pin điện thoại bị phồng. Nếu như bạn mắc phải một trong sai lầm dưới đây, bạn hãy sửa ngay để bảo vệ điện thoại của mình:

Dòng điện sạc điện thoại quá mạnh, dẫn đến nhiệt độ của pin luôn ở mức cao (khoảng 35 độ C hoặc 95 độ F) làm cho pin dễ hỏng. Một vài thiết bị có pin được bao bọc kín, rất dễ dẫn đến phồng pin và hỏng pin.

Dùng điện thoại trong nhiều giờ đến khi pin sạc cạn. Khi pin còn dưới 10%, các phản ứng hóa học sẽ xảy ra, dần dần làm hao mòn năng lượng của pin, dẫn đến pin chai và giảm tuổi thọ pin, gây ra tình trạng pin phồng.

Sạc pin quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin điện thoại bị phồng.

Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không?

Hiện tượng pin điện thoại bị phồng là một trong những mối nguy hiểm lớn nhất đối với người sử dụng. Pin lúc này sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng quá nhiệt, giảm tuổi thọ, các tế bào pin sẽ thải ra một hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ.

Ngoài ra, nếu pin bị phồng khiến điện thoại bị biến dạng. Màn hình và thân điện thoại có thể bị rời ra, không còn liên kết với nhau. Việc này cũng có thể khiến người sử dụng bị giật điện.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng pin phồng ở điện thoại

Không sạc hay tiếp tục dùng điện thoại

Nếu như phát hiện pin phồng ở điện thoại, bạn không nên dùng các thiết bị. Hãy ngắt kết nối điện thoại với mọi nguồn điện và tắt nguồn ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Tìm cách tháo pin

Nếu như chiếc điện thoại sử dụng pin rời, bạn hãy tháo pin ra ngay sau khi thực hiện tắt nguồn. Nhưng bạn cần phải tháo pin một cách cẩn thận để hạn chế các khí trong pin bị thoát ra ngoài. Sau khi tháo pin ra, bạn cần hãy bỏ nó vào đúng nơi quy định để môi trường được đảm bảo an toàn.

Hủy pin một cách an toàn

Pin được biết đến là một loại rác thải độc hại, không thể tự phân hủy được. Do đó, hãy tìm kiếm địa chỉ thu mua pin gần nơi bạn ở và đem chúng đến đó thay vì vứt chung với rác thải sinh hoạt hàng ngày nhằm đảm bảo bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Thay thế pin mới

Để đảm bảo an toàn, hãy đem điện thoại bị chai pin đến trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để được kiểm tra và thay thế pin nếu cần. Dùng viên pin chính hãng thay thế sẽ đảm bảo cho quá trình sử dụng được an toàn và hiệu quả.

Theo Đời sống
back to top