Phối hợp liên viện cứu trẻ rối loạn chức năng đa cơ quan

Bệnh viện Nhi đồng Cần thơ đã phối hợp cùng các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 1 để cứu trẻ nhiễm trùng huyết, suy đa tạng...do rối loạn chức năng đa cơ quan.

Bệnh nhi T.N.H nam, 13 tuổi, nặng 42kg (Vị Thanh, Hậu Giang), 5 ngày khởi phát sốt cao liên tục được gia đình đưa đến bệnh viện tư nhưng không giảm. Bé được chuyển đến điều trị tại bệnh viện sản nhi Hậu Giang nhưng sốt vẫn không giảm, trẻ mệt nhiều và chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Bé hoàn toàn khỏe mạnh trước đó.

Tại khoa HSTC- CĐ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, bé rối loạn tri giác, chi lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp, được nhanh chóng thở oxy, chống sốc tích cực, kháng sinh, chống phù não và tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân.

Kết quả ban đầu ghi nhận men gan tăng cao AST 4171 U/L, ALT 3083 U/L, suy chức năng thận: urê 14,1 mmol/l, creatinin 365 mmol/l, bilan nhiễm trùng tăng procalcitonin 13 ng/ml, được chẩn đoán Nhiễm trùng huyết/ suy đa cơ quan.

Diễn tiến lâm sàng: sốt cao liên tục, rối loạn tri giác không cải thiện, suy hô hấp, vàng da toàn thân, phù toàn thân, vô niệu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi, màng bụng lượng nhiều, bé được đặt nội khí quản thở máy, sử dụng kháng sinh cao cấp, truyền các chế phẩm máu, điều trị nâng đỡ nhưng tình trạng suy đa cơ quan diễn tiến xấu dần.

Phối hợp liên viện cứu trẻ rối loạn chức năng đa cơ quan ảnh 1

Sau khi hội chẩn tuyến trên và hội chẩn toàn viện bé nhanh chóng được tiến hành lọc máu liên tục 6 chu kỳ kèm thay huyết tương 1 chu kì, phối hợp các kháng sinh cao cấp, thuốc kháng nấm truyền tĩnh mạch và phun khí dung kháng sinh Colistin bên cạnh các biện pháp hồi sức tích cực khác.

Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, chức năng gan thận của bé dần hồi phục, bé được ngưng lọc máu, cai máy dần. Dưới sự động viên thường xuyên của gia đình, các bác sĩ và điều dưỡng, bé cố gắng tập thở, ngày bé cai được máy thở cũng là ngày mọi người vỡ òa niềm vui sướng.

Hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan ở trẻ em (MODS) xảy ra ở hơn 25% trẻ em được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em (PICU) và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ em bị bệnh nặng.

MOD đã được định nghĩa là sự hiện diện của hai hoặc nhiều rối loạn chức năng cơ quan đồng thời. Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến MOD, mặc dù nhiễm trùng huyết nổi bật là tình trạng liên quan phổ biến nhất sau đó là chấn thương, bỏng, viêm tụy cấp, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, cấy ghép và các bệnh khác.

Qua đây cũng xin chân thành cám ơn Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tích cực hỗ trợ khoa HSTC-CĐ bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để có được thành công hôm nay, đặc biệt BSCK2 Nguyễn Minh Tiến-PGĐ BV Nhi đồng Thành phố và PGS. TS. BS Phạm Văn Quang TK. HSTC Bệnh viện Nhi đồng 1 luôn kề vai sát cánh chỉ đạo, hỗ trợ trực tuyến cùng ekip lọc máu và khoa HSTC-CĐ trong việc điều trị. Cám ơn gia đình bé đã luôn tin tưởng bệnh viện là niềm động viên, cổ vũ giúp cho nhân viên y tế vượt qua mọi rào cản để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

BS Minh Huy - TTSK khoa HSTCCĐ

Theo Đời sống
ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

ĐỊA CHỈ VÀNG: Địa chỉ khám ung thư da tin cậy

Tầm soát ung thư nói chung và ung thư da nói riêng là việc làm quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả. Khoa học và Đời sống giới thiệu tới bạn đọc một số địa chỉ khám tầm soát ung thư uy tín ở Hà Nội và TPHCM:
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top