Phát hiện sớm ung thư vú khi u vú mới chỉ to 3mm

(khoahocdoisong.vn) - Đơn vị Tuyến vú, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM), vừa điều trị thành công cho 1 trường hợp được chẩn đoán sớm ung thư vú ngay khi u vú mới chỉ to 3mm, không sờ thấy nhờ kỹ thuật sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh.

Hiện ở TPHCM, Đơn vị Tuyến vú, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu áp dụng kỹ thuật này. 

Mới đây, một nữ bệnh nhân đi kiểm tra định kỳ u tuyến vú phải, nhưng than phiền về cảm giác bất thường ở vú trái. Thực tế khám lâm sàng không ghi nhận bất thường. Trên kết quả siêu âm, nhũ ảnh bác sĩ nhận định bệnh nhân có thể bị khối u lành tính, nên đã tiến hành chụp cộng hưởng từ để chẩn đoán chính xác.

Phát hiện sớm ung thư vú khi u vú mới chỉ to 3mm ảnh 1

Phụ nữ bắt đầu từ 40 tuổi vẫn nên chủ động đến bệnh viện để khám và tầm soát ung thư vú một cách thường quy. (Ảnh minh họa: An Quý)

“Trên hình ảnh kiểm tra chúng tôi phát hiện tình trạng tổn thương rất nhỏ, chỉ 3mm, nằm ở một góc của vú trái bệnh nhân, nghi ngờ đây là yếu tố nguy cơ cao của ung thư. Sau đó chúng tôi đã tiến hành sinh thiết vú hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh. Kết quả cho thấy người bệnh bị ung thư tuyến vú tại chỗ, chưa xâm nhập qua màng đáy (giai đoạn 0)”, TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú cho biết.

Nhờ được phát hiện khối u ác tính, xử lý triệt để sớm nên sau can thiệp hút toàn bộ khối u, bệnh nhân không phải trải qua quá trình hóa trị, xạ trị ung thư mà chỉ cần sử dụng thuốc nội tiết và theo dõi tái khám định kỳ.

Kỹ thuật hút chân không dưới hướng dẫn hình ảnh giúp phẫu thuật viên quan sát, điều khiển đầu kim tiếp cận tốt với vị trí các tổn thương có kích thước rất nhỏ, loại bỏ triệt để được khối u nhưng ít xâm lấn, không để lại sẹo, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trước đây, bệnh nhân bị u tuyến vú đều phải thực hiện phẫu thuật cắt khối u, thường để lại những sang thương sau đoạn nhũ hoặc sẹo gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng sống của người bệnh.

Với trường hợp nữ bệnh nhân trên, nhờ được phát hiện ung thư vú từ rất sớm (giai đoạn 0), bệnh nhân đã may mắn tránh được ung thư diễn tiến nặng, di căn khắp cơ thể.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh khuyến cáo, phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ, tầm soát để phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm. Việt Nam có chương trình quốc gia hàng năm, vào tháng 10, tầm soát ung thư vú cho phụ nữ từ 40 tuổi trở lên và những người có yếu tố nguy cơ cao. Tuy nhiên, chị em từ 40 tuổi  trở lên vẫn nên chủ động đến bệnh viện để khám và tầm soát ung thư vú một cách thường quy.   

Theo Đời sống
Nghệ An: Ghép nối thành công cánh tay bị đứt rời

Nghệ An: Ghép nối thành công cánh tay bị đứt rời

Ngày 29/3, một lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị vừa thực hiện nối vi phẫu thành công trả lại cánh tay nguyên vẹn cho một bệnh nhân nữ bị đứt rời do tai nạn lao động.
back to top