Phát hiện nơi chôn cất cha Alexander Đại đế

Các nhà khảo cổ vui mừng thông báo đã tìm thấy ngôi mộ chứa hài cốt cha của Alexander Đại đế là Vua Philip II.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang
Trong cuộc khai quật tại một nghĩa địa cổ ở Hy Lạp, các nhà khảo cổ tìm thấy 3 lăng mộ hoàng gia. Sau một thời gian kiểm tra, phân tích, họ xác định được danh tính chủ nhân các ngôi mộ có liên quan đến Alexander Đại đế.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang-Hinh-2
Cụ thể, các nhà khảo cổ xác định được 3 lăng mộ được xây dựng ở Aegae - kinh đô ban đầu của vương quốc Macedonia - vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang-Hinh-3
Ba người được chôn cất trong 3 mộ cổ gồm: Vua Philip II - cha của Alexander Đại đế, Arrhidaeus - anh trai cùng cha khác mẹ với Alexander Đại đế và Alexander IV - con trai của Alexander Đại đế.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang-Hinh-4
Arrhidaeus đã trở thành tân vương của vương quốc Macedonia sau khi anh trai Alexander Đại đế băng hà vào năm 323 trước Công nguyên.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang-Hinh-5
Để xác định danh tính của 3 bộ hài cốt được chôn trong 3 lăng mộ, các chuyên gia đã nghiên cứu các tài liệu cổ về tình trạng sức khỏe của từng người rồi kiểm tra, so sánh các vết thương, đặc điểm xương khớp của mỗi thi hài tìm thấy trong mộ cổ.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang-Hinh-6
Chuyên gia Antonios Bartsiokas tại Đại học Democritus Thrace ở Hy Lạp là tác giả chính của nghiên cứu cho hay, nhóm của ông đã xác định danh tính của Vua Philip II dựa trên đặc điểm khớp gối phù hợp nhất. Theo sử sách, cha của Alexander Đại đế không thể đi lại như bình thường vì bị què.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang-Hinh-7
Alexander Đại đế là vị Vua vĩ đại của vương quốc Macedonia. Sau khi vua cha Philip II băng hà, Alexander Đại đế kế thừa ngai vàng.
Phat hien noi chon cat cha Alexander Dai de, lo su that ngo ngang-Hinh-8
Với tài cầm quân đánh trận, ông hoàng này đã chinh phạt được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn (bao gồm Ba Tư, Hy Lạp...) và chưa từng nếm mùi thất bại. Đáng tiếc là Alexander Đại đế qua đời khi 33 tuổi.

Mời độc giả xem video: Bí quyết khiến Hoàng đế dù ăn sơn hào hải vị cũng không béo phì.

Theo Đời sống
back to top