Thảm họa kinh hoàng sau bữa tiệc mừng chiến thắng của Alexander Đại đế

Alexander Đại đế là vị vua huyền thoại của vương quốc Macedonia và nhà cầm quân xuất chúng. Trong một bữa tiệc mừng chiến thắng, ông hoàng này đã cho thiêu rụi một phần kinh đô Persepolis của Ba Tư.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de
Là con của vua Philip II và công chúa Olympias xứ Ipiros, Alexander Đại đế kế thừa ngai vàng của vương quốc Macedonia sau khi vua cha qua đời vào năm 331 trước Công nguyên. Kể từ khi lên nắm quyền, ông hoàng túc trí đa mưu, có tài cầm quân đánh trận này nhanh chóng giải quyết hết kẻ thù trong nước.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-2
Sau đó, Alexander Đại đế đã phát động nhiều chiến dịch quân sự và chinh phục được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn. Ông lập nên 70 thành phố và tạo dựng một đế chế trải khắp 3 lục địa với diện tích rộng khoảng hơn 5 triệu km2.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-3
Alexander Đại đế giành được những chiến thắng vang dội trước một số kẻ thù mạnh như Ba Tư, Ai Cập.. mà chưa từng một lần nếm trải mùi thất bại.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-4
Trong đó, chiến thắng tại Ba Tư của Alexander Đại đế để lại dấu ấn lớn trong lịch sử. Ông hoàng Macedonia thực hiện cuộc chinh phạt đế chế Ba Tư vào năm 330 trước Công nguyên.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-5
Với tài năng quân sự thiên bẩm, đội quân do Alexander Đại đế chỉ huy liên tiếp giành được nhiều chiến thắng, chiếm được nhiều vùng đất trước khi tiến thẳng về thủ đô Persepolis của Ba Tư.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-6
Tại Persepolis, quân và dân Ba Tư tiến hành phòng thủ và kiên cường chiến đấu chống lại lực lượng của Alexander Đại đế. Cuộc chiến này kéo dài trong suốt 5 năm khiến 2 bên tổn thất lớn.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-7
Dù vậy, cuối cùng, người Ba Tư vẫn bị đánh bại và lực lượng của Alexander Đại đế chiếm được Persepolis. Sau khi giành được chiến thắng, ông hoàng của Macedonia tổ chức bữa tiệc hoành tráng để khảo thưởng tướng sĩ.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-8
Tham dự bữa tiệc mừng chiến thắng này của Alexander Đại đế có rất nhiều tướng sĩ, bá quan trong triều. Tất cả tận hưởng bữa tiệc đầy rượu, thịt và các món ăn. Họ coi đó như một phần thưởng sau một thời gian dài chiến đấu cam go, ác liệt.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-9
Trong thời gian diễn ra bữa tiệc, Alexander Đại đế cho phép binh sĩ giết hại những kẻ chống đối, bắt nhiều người làm nô lệ và cướp bóc của cải của người dân địa phương.
Tham hoa kinh hoang sau bua tiec mung chien thang cua Alexander Dai de-Hinh-10
Thậm chí, Alexander Đại đế còn ra lệnh thiêu rụi một cung điện và nhiều nhà cửa. Theo đó, một số khu vực ở kinh đô Persepolis của Ba Tư chìm trong biển lửa. Nhiều người dân Ba Tư mất người thân, nhà cửa, tài sản vì quyết định của ông hoàng Macedonia.

Mời độc giả xem video: Để “nhìn thấu” tương lai, người La Mã cổ đại dùng “độc chiêu” này. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Theo Đời sống
Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...
back to top