Phân biệt mật mía và rỉ đường

(khoahocdoisong.vn) - Mật mía và rỉ đường đều là những sản phẩm từ cây mía. Tuy có nhưng đặc tính gần giống nhau, nhưng ứng dụng lại khác nhau.

Hỏi: Mật mía và rỉ đường có màu sắc giống nhau thì phân biệt như thế nào?

Hoàng Linh An (Hà Nội)

TS Cao Anh Đương, Viện Nghiên cứu Mía đường: Mật mía và rỉ đường đều là những sản phẩm từ cây mía. Tuy có nhưng đặc tính gần giống nhau, nhưng ứng dụng lại khác nhau.

Mật mía là chất lỏng dạng si-rô, tương tự như mật ong. Là sản phẩm thu được từ cây mía, có màu vàng óng, vị thanh ngọt. Mật mía được sử dụng chủ yếu để làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Nước mía thu được sau khi ép được lọc sau đó đem đi cô, còn gọi là nấu mật. Rỉ đường hay còn gọi là mật rỉ đường. Rỉ mật là chất lỏng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô và kết tinh. Đây là sản phẩm phụ của công nghiệp chế biến đường. Rỉ đường chỉ sử dụng trong công nghiệp, là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho vi sinh trong quá trình xử lý hiếu khí tại các hệ thống xử lý nước thải nghèo dinh dưỡng, khử mùi rác, phân hủy chất hữu cơ.

Theo Đời sống
back to top