Pha mật ong với nước uống vào bữa sáng cực tốt nhưng chú ý điều này

Mỗi ngày, chỉ nên tiêu thụ một lượng mật ong vừa phải để lượng calo nạp vào cơ thể không quá cao. Rất nhiều người đang pha sai. Vậy tỷ lệ bao nhiêu là vừa và đúng?

Mật ong được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ chế biến thực phẩm, đồ uống tới sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có khả năng giúp vết thương mau lành, giúp giảm ho, ngăn ngừa các tổn thương tế bào, giúp cải thiện làn da và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trong đời sống hàng ngày, nhiều người có thói quen pha mật ong với nước để uống vào bữa sáng nhằm thanh lọc cơ thể, hỗ trợ sức khỏe dạ dày và làm đẹp da. Tuy nhiên, pha mật ong với nước theo tỷ lệ nào lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Pha mật ong với nước ấm uống tốt cho sức khỏe - Ảnh Minh họa

Pha mật ong với nước ấm uống tốt cho sức khỏe - Ảnh Minh họa

Uống nước ấm với mật ong mỗi ngày có lợi gì?

Mật ong thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian vì đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Nước ấm giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Pha mật ong với nước ấm uống mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

Giảm viêm, giảm kích ứng: Các hợp chất chống oxy hóa trong mật ong như polyphenol có tác dụng chống viêm, do đó người bệnh có thể uống mật ong pha nước ấm để giảm khó chịu do viêm, đau rát họng. Nên thêm vài giọt nước cốt chanh vào hỗn hợp này để tạo hương vị.

Hỗ trợ giảm cân: Mật ong có vị ngọt tự nhiên và lành mạnh hơn so với các loại đồ ngọt tinh chế. Nếu đang trong chế độ giảm cân, bạn nên pha một thìa mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng sớm để giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giảm khẩu phẩn thức ăn nạp vào cơ thể.

Cải thiện tiêu hóa: Mật ong có thể làm dịu đường tiêu hóa và các triệu chứng kích ứng. Các loại mật ong nguyên chất còn hoạt động như chất xơ hòa tan (prebiotic) kích thích vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển. Nước ấm hỗ trợ loại bỏ chứng khó tiêu và đầy hơi. Hai thành phần này kết hợp giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Giữ cho làn da khỏe: Các sản phẩm chăm sóc da nếu chứa chiết xuất mật ong thường có công dụng kháng khuẩn và dưỡng ẩm. Vì vậy, duy trì thói quen uống mật ong với nước ấm mỗi ngày là một cách dưỡng da từ bên trong, giúp bạn giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá và các vết thâm.

Pha mật ong với nước theo tỷ lệ nào?

Tỷ lệ hợp lý khi pha mật ong với nước uống mỗi ngày là 1:20, tức một cốc đựng 300ml nước pha với 15gr mật ong. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tuỳ vào khẩu vị riêng của mỗi người. Nếu bạn thích uống ngọt thì có thể cho ít nước hơn và ngược lại, nếu muốn uống nhạt thì giảm lượng mật ong đi.

Người bị bệnh lý đái tháo đường thì nên pha nhạt và giảm lượng mật ong đi.

Không pha mật ong với nước sôi

Một điều mà bạn cần lưu ý là nên pha mật ong với nước ấm, tuyệt đối không pha với nước sôi. Việc pha bằng nước nóng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ cao của nước có thể phá huỷ các enzyme, vitamin, khoáng chất có lợi trong mật ong.

Do đó nếu muốn cho thêm mật ong vào trà, hãy đợi trà nguội đến mức nhất định nhằm giữ được tối đa.

Mỗi ngày bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng mật ong vừa phải để lượng calo nạp vào cơ thể không quá cao. Bệnh nhân tiểu đường hay người có cơ địa dị ứng mật ong nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường Đại học Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top