--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Omicron tồn tại trên các bề mặt lâu hơn các biến thể khác

AN QUÝ - 07:00 25/01/2022

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản báo cáo rằng biến thể Omicron, có tính ổn định trong môi trường cao hơn các biến thể trước đó.

Nghiên cứu này được đăng trên bioRxiv, đã so sánh chủng SARS-CoV-2 và các biến thể cần quan tâm (VOC) - Alpha, Beta, Delta và Omicron về khả năng sống sót và lây nhiễm của chúng.

Omicron tồn tại trên các bề mặt lâu hơn các biến thể khác. Ảnh minh họa

Một số yếu tố được cho giúp gia tăng khả năng lây truyền của SARS-CoV-2, chẳng hạn như tăng tải lượng virus từ những người bị nhiễm bệnh, thời gian lây nhiễm virus kéo dài, thay đổi tại vị trí lây nhiễm mục tiêu và tăng tính ổn định theo môi trường.

Nghiên cứu từ Đại học Y khoa tỉnh Kyoto đã đánh giá chính xác sự khác biệt về tính ổn định của virus phát hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) và tất cả các VOC, bao gồm cả dòng Delta và Omicron.

Theo News Medical, trên bề mặt nhựa, các nhà nghiên cứu đã phân tích thời gian tồn tại của chủng virus SARS-CoV-2 (Vũ Hán), biến thể Alpha, biến thể Beta, biến thể Gamma, biến thể Delta và biến thể Omicron, tương ứng là 56,0 giờ, 191,3 giờ, 156,6 giờ, 59,3 giờ, 114,0 giờ và 193,5 h.

Trên bề mặt da người, thời gian tồn tại SARS-CoV-2, biến thể Alpha, biến thể Beta, biến thể Gamma, biến thể Delta và biến thể Omicron lần lượt là 8,6 giờ, 19,6 giờ, 19,1 giờ, 11,0 giờ, 16,8 giờ và 21,1h.

Biến thể Omicron có thời gian tồn tại trên các bề mặt và da người lâu nhất. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng giá trị thời gian bán hủy có cùng xu hướng với thời gian tồn tại.

Tuy vậy, các nhà khoa học cho thấy, các chất khử trùng có hiệu quả chống lại tất cả virus gây ra Covid-19 và cả biến thể của chúng trong vòng 15 giây. Tuy nhiên, các VOC có sức đề kháng cao hơn một chút so với chủng virus ban đầu được phát hiện ở Vũ Hán.

Trên da người, một đánh giá trong ống nghiệm cho thấy sự bất hoạt hoàn toàn của tất cả virus khi tiếp xúc với 35% ethanol trong vòng 15 giây.

Do đó, các nhà nghiên cứu đặc biệt khuyến nghị quy trình thực hành vệ sinh tay hiện tại để tiếp tục kiểm soát dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Do đó, nghiên cứu này cho thấy rằng trên bề mặt nhựa và da, VOC có thời gian tồn tại lâu hơn gấp hai lần so với chủng virus ban đầu và khả năng lây nhiễm trên bề mặt da trong hơn 16h.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.