Con gái chị Nguyễn Lê Hà (Linh Đàm, Hà Nội) rất lười ăn rau. Dạo này cháu hay đi táo, có hôm rặn mãi không được, đến khi đi được thì máu dính trong phân, cháu kêu đau. Chị đưa con đi khám, bác sĩ nói cháu bị nứt kẽ hậu môn vì đi táo lâu ngày và cho thuốc uống, thuốc bôi.
Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, nguyên nhân gây ra táo bón là do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ. Đối với các cháu bé có thể còn do uống không đủ nước, sinh hoạt không điều độ, nhịn đi vệ sinh hoặc có bệnh về đường ruột. Khi mới phát hiện các cháu táo bón, mẹ phải chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý cho con ngay. Một số món ăn giúp phòng trị táo bón hiệu quả như cháo bí ngô thịt nạc cho bữa sáng, bổ sung các loại rau xanh và trái cây giàu chất xơ (chọn loại rau có tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, rau dền, cải bó xôi) để chế biến. Khi nấu bột và cháo cần băm nhỏ hoặc xay nhuyễn để cho trẻ ăn cả cái. Trẻ lười ăn rau có thể bổ sung thêm chuối tiêu, đu đủ, thanh long, bưởi, cam, quýt… trong các bữa ăn. Trẻ táo bón nên ăn bớt thịt đỏ, ăn bớt phô mai, các sản phẩm từ sữa vì đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi.