Nước đun sôi nhiều lần gây độc

(khoahocdoisong.vn) - Nước sôi đun lại nhiều lần là loại nước đun đi đun lại, đun trong một thời gian dài hoặc đun liên tục trong bình điện.

Hỏi: Nhà tôi có thói quen uống nước đun sôi, khi cần ấm thì tôi lại đun lên cho ấm. Xin hỏi nước đun sôi nhiều lần có gây độc không?

Nguyễn Thị Chính (Hà Nội)

PGS.TS Trần Hồng Côn, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Nước sôi đun lại nhiều lần là loại nước đun đi đun lại, đun trong một thời gian dài hoặc đun liên tục trong bình điện. Loại nước này sẽ sôi nhiều lần dẫn đến sản sinh ra nitrit và nhiều loại độc tố gây hại khác. Nitrit là một loại hợp chất vô cơ với thành phần chính là sodium nitrite. Nước có loại chất hóa học nitrit này là bởi, phần lớn nước uống đều có nguồn gốc từ nước tự nhiên và nước ngầm. Nitrit là hóa chất hòa tan trong nước, nên nó có thể ngấm vào mạch nước ngầm. Bên cạnh đó, nước có chứa nitrit có thể là do bị vi khuẩn làm ô nhiễm, trở thành muối nitrit. Tuy nhiên, hàm lượng độc hại này thực ra là không đáng kể, phải tích tụ trong rất nhiều năm thì mới biểu hiện thành bệnh. Để phòng trừ các nguy cơ có hại cho sức khỏe thì nên sử dụng nước uống đun sôi trong ngày.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top