Nóng: Phát hiện bằng chứng thuyết phục có sự sống trên sao Hỏa

Xe tự hành Curiosity của NASA đã chụp hình những tảng đá sao Hỏa có các vết gợn sóng do các đợt sóng của một hồ nước nông gây ra hàng tỉ năm trước.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tuần này đã tiết lộ bằng chứng thuyết phục về một hồ nước lớn từng tồn tại trên sao Hỏa, làm tăng hy vọng rằng có sự sống từng tồn tại trên hành tinh này.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-2
Xe tự hành Curiosity của NASA - đã khám phá sao Hỏa trong hơn 10 năm - gần đây đã đi qua một khu vực trên sao Hỏa và truyền về những bức ảnh đáng kinh ngạc chụp các gợn sóng do một hồ nước cổ xưa in trên bề mặt của các tảng đá.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-3
Nhà khoa học Aswin Vasavada của NASA cho biết: “Đây là bằng chứng tốt nhất về nước và sóng mà chúng tôi từng thấy trong toàn bộ sứ mệnh”.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-4
Giới khoa học đưa ra giả thuyết rằng nếu sự sống từng tồn tại trên Sao Hỏa, thì có thể tìm thấy bằng chứng ở gần nơi từng có nước.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-5
Các nhà khoa học cũng hy vọng sẽ tìm ra lý do tại sao hành tinh từng ngập nước như sao Hỏa lại biến thành vùng đất hoang lạnh giá như ngày nay.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-6
Theo NASA, xe Curiosity đã cố gắng lấy mẫu từ một số tảng đá nhưng không thể vì quá cứng. Các nhà khoa học đang hy vọng sắp tới chiếc xe đụng trúng các khu vực mềm hơn để có thể thu thập mẫu.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-7
Curiosity đang thám hiểm những đồi thấp dưới chân một ngọn núi cao 5km gọi là núi Sharp. NASA cho biết xe tự hành này cũng phát hiện các đống đổ nát trong một thung lũng bị bùn lở cuốn qua trên núi Sharp.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-8
Theo ông Vasavada, bùn lở này có thể là bằng chứng mới nhất về nước được ghi nhận. Nó sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu các địa tầng cao hơn không tiếp cận được trên núi Sharp.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-9
Núi Sharp, với các địa tầng già nhất ở đáy và các địa tầng trẻ nhất ở đỉnh, cung cấp cho các nhà khoa học một "trình tự thời gian trên sao Hỏa" để nghiên cứu cách thức sao Hỏa biến đổi từ một hành tinh giống Trái đất hơn trong quá khứ cổ đại, với khí hậu ấm hơn và nhiều nước, thành một hoang mạc lạnh giá như ngày nay.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-10
Một xe tự hành khác thám hiểm sao Hỏa là Perseverance đã đáp xuống hành tinh Đỏ vào tháng 2/2021 để tìm dấu vết của vi khuẩn trong quá khứ.
Nong: NASA phat hien bang chung day thuyet phuc su song tren sao Hoa-Hinh-11
Xe tự hành đa nhiệm này sẽ thu thập 30 mẫu đất và đá đem về Trái đất vào khoảng thập niên 2030 để phân tích trong phòng thí nghiệm.

>>>Xem thêm video: Chiêm ngưỡng những bức ảnh ấn tượng về vũ trụ trong năm 2022. Nguồn: Kienthucnet.
Theo Đời sống
back to top