Sao Hỏa thủng 4 lỗ, vô tình mở lối “vượt thời gian” vào Địa cầu

Bốn miệng hố va chạm được tạo ra gần đây trên Sao Hỏa đã vô tình mở đường cho một loạt hướng nghiên cứu sự hình thành của chính Trái Đất.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau
Những miệng hố va chạm này cung cấp manh mối hấp dẫn về sự hình thành và tiến hóa của các lớp bên trong và bầu khí quyển của Sao Hỏa.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-2
Bốn miệng hố va chạm đã được phát hiện bởi nhóm khoa học gia quốc tế đang tham gia sứ mệnh InSight của NASA, một tàu đổ bộ đang làm việc trên Sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học nắm bắt được động lực của một vụ va chạm trên hành tinh đỏ.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-3
"Thiên thạch và các vật thể bay khác trong không gian có thể thay đổi bầu khí quyển và bề mặt của bất kỳ hành tinh nào thông qua tác động" - Phó Giáo sư Địa chất Nicholas Schmerr của Đại học Maryland, thành viên nhóm InSight, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-4
Ông nói thêm: "Chúng tôi đã thấy điều này trên Trái đất, nơi những vật thể này có thể lao xuyên qua bầu khí quyển, chạm đất và để lại một miệng hố va chạm. Nhưng trước đó, chúng tôi chưa bao giờ có thể nắm bắt được động lực của một tác động lên sao Hỏa, nơi có bầu khí quyển mỏng hơn nhiều".
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-5
Khi các viên đạn không gian xuyên qua bầu khí quyển của hành tinh và chạm đất, chúng tạo ra âm thanh.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-6
Phó Giáo sư Schmerr và các đồng nghiệp đã sử dụng các sóng này, được đo bằng thiết bị SEIS trên InSight, để xác định vị trí gần đúng của va chạm và các yếu tố vật lý liên quan đến chuyển động.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-7
Điều này có thể mở đường cho một phương pháp giúp các nhà nghiên cứu đo tần suất các tác động mới xảy ra trong khu vực phía trong của hệ Mặt Trời, nơi cả Sao Hỏa và Trái đất cư trú - một quan sát cần thiết để hiểu được quần thể của các vật thể gần Trái đất như tiểu hành tinh hoặc mảnh đá có thể gây nguy hiểm đến địa cầu như thế nào.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-8
Với sự hiểu biết tốt hơn về các vị trí xảy ra động đất, các nhà khoa học sẽ có thể thu thập các thông tin như kích thước và độ rắn chắc của lõi hoặc quá trình đốt nóng của nó.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-9
Những phát hiện cuối cùng mang lại cho các nhà nghiên cứu một bước nữa để hiểu sự hình thành và tiến hóa của hành tinh này và các hành tinh đá khác quanh nó.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-10
Phó Giáo sư Schmerr khẳng định: "Việc nghiên cứu cách thức các tác động lên Sao Hỏa giống như mở ra một cánh cửa nhìn vào các quá trình cơ bản về cách các hành tinh đá hình thành, bao gồm cả Trái Đất".
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-11
Tàu thăm dò InSight trị giá 850 triệu USD của NASA đáp xuống sao Hỏa tháng 11/2018. Đây là sứ mệnh được thiết kế để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bên trong hành tinh đỏ. InSight có máy đo địa chấn để cảm nhận các sóng địa chấn, hay còn gọi là động đất sao Hỏa.
Sao Hoa thung 4 lo, vo tinh mo loi “vuot thoi gian” vao Dia cau-Hinh-12
Kể từ khi đáp xuống bề mặt sao Hỏa, sứ mệnh InSight xác định được hơn 500 trận động đất sao Hỏa trong năm sao Hỏa đầu tiên.
>>>Xem thêm video: NASA 'bắn' tiểu hành tinh để bảo vệ Trái đất (Nguồn: VTV24).
Theo Đời sống
back to top