Nông nghiệp Hà Nội tăng cường cung ứng thực phẩm Tết 2023

Ngành nông nghiệp Hà Nội đang tăng cường đẩy mạnh sản xuất và kết nối với các tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng lương thực, thực phẩm của người dân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tăng cường sản xuất

Theo thống kê của Sở NN& PTNT Hà Nội, vụ Đông năm 2022, toàn TP gieo trồng hơn 29.600ha, trong đó, riêng rau các loại là 13.966ha. Để gia tăng giá trị sản xuất vụ Đông, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương, DN, hợp tác xã tập trung vào sản xuất nguồn giống ngắn ngày, chất lượng cao, đặc biệt là phát triển hệ thống các chuỗi sản xuất. Cùng với đó, đẩy nhanh công tác tái đàn, áp dụng biện pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm.

Nông nghiệp Hà Nội tăng cường cung ứng thực phẩm Tết 2023 ảnh 1

Nông dân Hà Nội chăm sóc rau vụ Đông.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) Đàm Văn Đua cho hay, năm nay, giá vật tư nông nghiệp tăng mạnh nhưng bù lại rau xanh được giá nên nông dân thu nhập trung bình 10 - 15 triệu đồng/sào/lứa rau. HTX hiện có hơn 600 hộ sản xuất nông nghiệp, chuyên canh cây củ cải trắng và các loại rau màu khác. Hằng năm, HTX cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 20% rau củ quả các loại, sản lượng 40.000 tấn rau xanh mỗi năm. Vụ Đông năm nay, HTX gieo trồng hơn 300ha rau xanh các loại, nhiều hơn vụ hè tới hơn 100ha, trong đó chủ lực là củ cải trắng và rau ăn lá, như cải ngọt, cải dưa...

Không chỉ đối với cây trồng, nhiều nông hộ, HTX còn tăng sản xuất nguồn giống gia cầm từ những tháng trước để phục vụ thị trường cuối năm. Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Ba Vì Trần Đình Thành cho biết, từ tháng 9, các hộ chăn nuôi đã chủ động tăng lượng gà giống lên gấp 1,5 - 2 lần so với những lứa đầu năm bởi nhu cầu gia cầm cuối năm thường tăng rất cao. Hiện, quy mô chăn nuôi đang phát triển khá ổn định với nông hộ 100 - 500 con/hộ, chăn nuôi trang trại 2.000 - 10.000 con.

Kết nối chuỗi cung cầu

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cho biết, năm 2022, ngành nông nghiệp Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng 2,5 - 3% và mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được. Cuối năm là thời điểm nhu cầu về lương thực, thực phẩm của người dân tăng cao nên TP đang đẩy mạnh sản xuất vụ Đông đối với cây trồng, vật nuôi ngắn ngày cũng như tận dụng lợi thế từ thị trường để tạo đà tăng trưởng. Việc gia tăng sản xuất, chủ động sản xuất theo nhu cầu thị trường trong những tháng cuối năm sẽ tạo đột phá cho sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp; đồng thời bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô.

Theo ông Mỹ, Hà Nội tăng cường kết nối thị trường nhằm bảo đảm đầu ra cho nông sản, gia tăng giá trị từ lưu thông hàng hóa. TP tập trung vào các chuỗi sản xuất, DN, HTX chế biến nông sản. Hiện Hà Nội đang duy trì 159 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Các chuỗi có sản phẩm đa dạng, được kiểm soát chặt chẽ và phân phối tới hơn 110 siêu thị, hơn 1.400 cửa hàng kinh doanh tổng hợp, 300 cơ sở chuyên kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn TP. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, HTX, DN...

Theo đánh giá của Sở NN& PTNT Hà Nội, hiện nay, sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm 2,3% Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP. Sản phẩm nông nghiệp làm ra mới đáp ứng 30 - 65% nhu cầu hơn 10 triệu người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn. Cụ thể: Đáp ứng được 65,6% sản phẩm gạo; thịt lợn hơi 94,1%, trái cây 28,8%; trứng gia cầm 94,2%... Lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh, thành trên cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Nông nghiệp Hà Nội tăng cường cung ứng thực phẩm Tết 2023 ảnh 2

Tăng lượng gà thịt dịp trước và trong Tết Nguyên đán 2023.

Tháng cuối năm cũng là thời gian cao điểm Hà Nội đẩy mạnh liên kết với các tỉnh nằm trong chuỗi cung ứng nông sản cho Thủ đô, xây dựng kế hoạch liên kết, khảo sát thị trường để có hướng tập trung sản xuất theo nhu cầu, bảo đảm đầu ra cho nông sản; tiếp tục phối hợp với các địa phương mở gian hàng trưng bày, bán hàng nông sản nhằm quảng bá, tăng kết nối và sức tiêu thụ.

Đặc biệt là tổ chức các hội chợ giới thiệu nông sản trong dịp Tết để người dân có thể trực tiếp mua sản phẩm từ nhà sản xuất với giá bình ổn hoặc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các DN kinh doanh, phân phối lớn.

Theo Đời sống
Đa dạng, nhiều chủng loại bưởi Tết

Đa dạng, nhiều chủng loại bưởi Tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà lại lùng mua các loại bưởi độc đáo như: bưởi đỏ “tiến vua”, bưởi Diễn, bưởi hồ lô, thỏi vàng khắc chữ... để chưng cúng tổ tiên.
Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường, ngành hàng cá tra đã tận dụng cơ hội về nhu cầu thị trường sau đại dịch COVID-19, đặc biệt là cơ hội về giá nên giá trị xuất khẩu vượt trội so với sản lượng và sự gia tăng sản lượng đã góp phần nâng cao giá trị của ngành hàng cá tra.
Loạn giá chăn lông cừu

Loạn giá chăn lông cừu

Chăn lông cừu tiếp tục được nhiều người tiêu dùng săn đón trong mùa Đông năm nay; tuy nhiên, vấn đề hàng giả, hàng nhái lẫn lộn khiến khó chọn lựa sản phẩm chất lượng.
Pháo hoa Nhà máy Z121 bị hét giá cận tết 2023

Pháo hoa Nhà máy Z121 bị hét giá cận tết 2023

Giàn phun viên nhấp nháy và giàn phun hoa là hai sản phẩm mới nhất mà Nhà máy Z121 bán ra thị trường trong dịp Tết năm nay. Dịp Tết Nguyên đán cận kề, giá bán của giàn phun viên nhấp nháy và giàn phun hoa đang được các đại lý ủy quyền, "cửa hàng pháo hoa online" đẩy lên cao gấp nhiều lần.
back to top