Hà Nội: Đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của UBND Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội vừa có Văn bản số 1183/KH-SGTVT về việc tổ chức triển khai phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Qúy Mão năm 2023.
Phân luồng giao thông.

Phân luồng giao thông.

Sở GTVT TP Hà Nội yêu cầu xác định rõ các nhiệm vụ, trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong việc triển khai Kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân gắn với phòng, chống các loại bệnh, dịch và dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023.

Theo Văn bản số 1183/KH-SGTVT, các đơn vị giao thông vận tải được giao bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và chấp hành nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ các quy định về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và khai thác bến xe, bãi đỗ xe, nhà ga, bến thủy nội địa, cảng hàng không, điểm trung chuyển, điểm đón trả khách trên địa bàn Thành phố; đảm bảo công tác phòng chống các lại bệnh, dịch và dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải.

Trong đó, các đơn vị vận tải hành khách, xây dựng kế hoạch phục vụ trong dịp trước, trong và sau Tết, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải; Xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện hư hỏng, chưa đảm bảo chất lượng; kiểm tra, giám sát lái xe và phương tiện qua hệ thống giám sát hành trình (GPS) để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các lái xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải.

Thực hiện nghiêm túc biểu đồ, lộ trình chạy xe, thời gian chạy xe, tốc độ theo quy định, không dừng đỗ đón trả khách sai quy định, chở quá số người so với tải trọng cho phép của xe; tuyệt đối không được uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc; Nghiêm cấm vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng quốc cấm,...; Đồng thời, quán triệt lái xe, nhân viên phục vụ trên xe tuân thủ nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ và các quy định về kinh doanh vận tải; nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ hành khách trong thời gian trước, trong và sau Tết.

Sở GTVT TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải; xử lý nghiêm các đơn vị vận tải vi phạm quy định, tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, thu tiền quá quy định,...

Giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho phương tiện.

Giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho phương tiện.

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi xe xuất bến và trong suốt hành trình chạy xe; tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ, phòng chống khủng bố tại các bến xe, nhà ga,…

Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe, lực lượng chức năng, thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và Thành uỷ, UBND TP Hà Nội về hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid19, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận hành xe buýt đảm bảo chất lượng phương tiện, chủ động xe dự phòng giải tỏa hành khách những ngày cao điểm và kịp thời đưa khách đi tỉnh khi có yêu cầu.

Sở GTVT TP Hà Nội cũng yêu cầu Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở tổ chức, phân luồng giao thông hợp lý tại các điểm ùn tắc. Phối hợp với Phòng CSGT rà soát các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng xe khách, xe hợp đồng vi phạm, bắt khách dọc đường.

Sở GTVT TP Hà Nội đề nghị Công an TP chỉ đạo lực lượng CSGT, CSTT và công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Thanh tra Sở tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức phần luồng giao thông và xử lý nghiêm vi phạm.

Theo Đời sống
back to top