Những yếu tố liên quan đến rụng tóc ở người trẻ tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây tóc rụng nhưng ở người trẻ tuổi lại liên quan nhiều đến lối sống, thói quen sinh hoạt... nên cần biết để khắc phục.

"Cái răng cái tóc là góc con người" - Từ xa xưa một mái tóc đẹp đã gắn liền với quan niệm thẩm mỹ của người Việt. Trong xã hội hiện đại, tiêu chuẩn một mái tóc đẹp càng được trau chuốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng sở hữu một mái tóc đẹp.

Rất nhiều người gặp phải tình trạng tóc mỏng, rụng tóc, thậm chí hói đầu khi tuổi còn trẻ đã gây nên nhiều trở ngại trong cuộc sống.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây tóc rụng, nhưng chủ yếu được chia thành 2 loại nguyên nhân: rụng tóc không sẹo và rụng tóc có sẹo. Việc khám, đánh giá lâm sàng, các xét nghiệm hỗ trợ giúp chẩn đoán nguyên nhân rụng tóc.

Ngoài ra, rụng tóc có thể do các nguyên nhân như: giảm phát triển của tóc, tăng quá trình rụng tóc, tóc gẫy, hay sự chuyển từ tóc sang lông.

Những yếu tố liên quan đến rụng tóc ở người trẻ tuổi ảnh 1

Những yếu tố liên quan đến rụng tóc ở người trẻ tuổi

Rụng tóc không sẹo: Rụng tóc thể mảng; Rụng tóc do tác động lên các giai đoạn phát triển tóc; Rụng tóc nội tiết; Tật nhổ tóc; Rụng tóc khác; Rụng tóc giang mai; Rụng tóc do nấm ở da đầu:

Rụng tóc có sẹo: Rụng tóc do lupus đỏ; Rụng tóc do lichen phẳng nang lông; Rụng tóc do viêm nang lông decalvans; Rụng tóc do kerion celsi; Rụng tóc do trứng cá sẹo lồi; Rụng tóc giả thể mảng của Brocq.

Nguyên nhân khác: Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác gây rụng tóc sẹo như : Do bỏng, U nhày, Các khối u ở da đầu

Rụng tóc ở người trẻ: Với những người bình thường, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay vẫn bị rụng tóc nhiều. Nguyên nhân có thể là do:

Thứ nhất, do các bạn trẻ lạm dụng hóa chất nhuộm tóc và nhuộm với tần suất dày khiến tóc gãy, chẻ và hư tổn.

Thứ hai là có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, thường xuyên thức khuya. Bởi rụng tóc liên quan đến các tuyến hoóc môn, sinh lý và rối loạn giấc ngủ.

Thứ ba, liên quan đến chế độ dinh dưỡng. Trong đó đồ ăn nhanh mà các bạn trẻ thường dùng là nguyên nhân thiếu các vi chất và các vitamin tổng hợp cần thiết trong cơ thể.

Ngoài ra có thể liên quan đến yếu tố nội tiết và áp lực với công việc. Các nghiên cứu chỉ ra, stress làm tăng giai đoạn telogen, khiến giai đoạn rụng tóc dài ra, làm cho số lượng tóc rụng nhiều hơn.

Bên cạnh đó còn yếu tố tác động khách quan khác như đội mũ bảo hiểm, cột kéo tóc… cũng tạo một áp lực đè lên phần cấu trúc của nang tóc, da đầu, là nguyên nhân gây chấn thương gãy rụng tóc.

Hay việc sử dụng nhiều loại dầu gội không phù hợp, có nhiều hóa chất tổng hợp cũng vô tình liên quan đến gãy rụng tóc.

Lời khuyên từ bác sĩ

Mặc dù tuổi trẻ có nhiều lợi thế về mặt sức khỏe và các chu trình liên quan đến tế bào nang tóc, nhưng các bạn trẻ vẫn nên lưu ý:

- Các bạn trẻ không nên nhuộm tóc nhiều, không nên sử dụng các hóa chất ảnh hưởng tới cấu trúc nang tóc và da đầu.

- Nên giảm bớt những đồ ăn nhanh và bổ sung vitamin và các yếu tố tổng hợp.

- Tìm đến chuyên gia da liễu để tìm hiểu nguyên nhân rụng tóc, từ đó có phương pháp trị liệu hiệu quả nhất và phục hồi nhanh nhất.

ThS.BS. Trương Thị Huyền Trang - Khoa Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, bệnh viện Da liễu TƯ

Theo Đời sống
back to top