Những xu hướng công nghệ năm 2023

Trí tuệ nhân tạo, web 3.0, nền tảng Metaverse,... là những xu hướng công nghệ được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh trong năm 2023.

Trí tuệ nhân tạo

Năm 2023 được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của trí tuệ nhân tạo (AI). Trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra các hệ thống đàm thoại được cá nhân hóa cho khách hàng trong tất cả các ngành nghề. AI cũng cung cấp cho các chuyên gia những hiểu biết tài chính cần thiết để có thể hỗ trợ khách hàng tốt hơn theo nhiều cách khác nhau.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo sẽ mang lại cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ thông qua việc thúc đẩy tương tác với khách hàng và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.

Năm 2023 được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Internet)

Năm 2023 được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết của trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Internet)

Web 3.0 tạo ra một thế giới kết nối nhiều hơn

Là thế hệ thứ 3 của internet, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi khổng lồ đối với thế giới fintech. Web 3.0 kết nối dữ liệu theo cách phi tập trung (không phụ thuộc bên trung gian) để mang lại những trải nghiệm người dùng thú vị và được cá nhân hóa.

Với Web 3.0, quyền lực sẽ không còn nằm trong tay các ông lớn công nghệ nữa mà được đưa về tay người dùng thông qua tính năng phân quyền, bản thân người dùng chính là người sở hữu (owners) cho thông tin của mình và không thể bị can thiệp bởi bất kỳ ai.

Biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực với Metaverse

Metaverse là một nền tảng ảo tương tác có quy mô lớn giúp hiện thực hóa một số giấc mơ khoa học viễn tưởng của chúng ta. Nó không bị giới hạn trong một nền tảng cố định, và có thể tạo ra những trải nghiệm chung.

Trong thế giới nhập vai phong phú này, trí tuệ nhân tạo sẽ được sử dụng để nhận diện ngôn từ, hình ảnh, video và văn bản, bất chấp các ngôn ngữ khác nhau của người dùng.

Đồng thời, metaverse cũng mang lại cơ hội vô cùng lớn cho các doanh nghiệp, nhất là trong việc tiếp cận và tương tác với khách hàng.

Bảo mật dữ liệu được ưu tiên hàng đầu

Trong khi công nghệ tạo ra những thay đổi mang tính đột phá, quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu thậm chí sẽ càng trở nên cấp thiết hơn. Theo Gartner, công ty chuyên nghiên cứu và tư vấn về công nghệ có trụ sở tại Mỹ, trong năm 2023, dữ liệu cá nhân của khoảng 65% dân số thế giới sẽ được bảo vệ bởi các quy định hiện đại về quyền riêng tư.

Bảo mật dữ liệu sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu của các công ty, và vấn đề này sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm tới.

Theo Đời sống
Chat GPT-4o mới có gì đặc biệt?

Chat GPT-4o mới có gì đặc biệt?

Mới đây, OpenAI đã ra mắt mô hình GPT-4o với kí tự "o" tức "omni" - nghĩa là toàn năng, biểu thị cho khả năng xử lý đa dạng các tác vụ như: Văn bản, hội thoại, video,.. cung cấp miễn phí cho tất cả các người dùng.
back to top