Những “vệt màu cầu vồng” xuất hiện trên xoong nồi inox có gây hại sức khỏe?

Những vết loang nhiều màu thường xuất hiện dưới đáy của các loại nồi inox dù đã rửa rất sạch khiến nhiều người không khỏi lo lắng, chúng là gì và có gây hại cho sức khỏe không?
Những “vệt màu cầu vồng” xuất hiện trên xoong nồi inox có gây hại sức khỏe? ảnh 1

Những “vệt màu cầu vồng” xuất hiện trên xoong nồi inox có gây hại sức khỏe?

Nguyên nhân xuất hiện vết loang nhiều màu ở xoong nồi

Những vết loang nhiều màu, còn được gọi là “vệt màu cầu vồng”, thường xuất hiện dưới đáy xoong nồi inox sau một thời gian sử dụng.

Theo trang Times of Malta, đây là một hiện tượng bình thường. Nó không ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn hay sức khỏe của người dùng các loại xoong nồi inox. Các nhà khoa học đã đặt tên cho những vệt loang cầu vồng là hiện tượng "nhuộm màu nhiệt".

Nguyên nhân là do các loại xoong nồi thường được làm từ chất liệu thép không gỉ. Loại thép này thường chứa một lượng nhỏ crom để tránh bị gỉ sét và bị ăn mòn. Khi crom tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra một lớp bảo vệ.

Những “vệt màu cầu vồng” xuất hiện trên xoong nồi inox có gây hại sức khỏe?

Nhiều người băn khoăn liệu đây có phải dấu hiệu về việc xoong nồi bị nhiễm độc, làm bằng chất liệu rẻ tiền hoặc nồi bị oxy hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và hiệu quả nấu ăn hay không.

Lớp vệt loang cầu vồng này giúp bảo vệ xoong nồi inox và chúng cũng không gây hại gì đến sức khỏe con người. Sẽ có người thắc mắc crom độc, song thực tế crom rất khó để oxy hóa ở trạng thái Cr6+ (hợp chất có thể gây độc).

Dù không phải "tín hiệu" về việc nồi của bạn bị nhiễm độc tố, những vệt màu này vẫn có thể gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng và cảm hứng nấu nướng. Để loại bỏ, bạn có thể sử dụng giấm để làm sạch.

Làm thế nào để loại bỏ vết loang cầu vồng trên inox ?

May mắn thay, vết loang cầu vồng kỳ lạ trên dụng cụ nấu ăn của bạn rất dễ khắc phục, dù không thể hoàn toàn làm chúng biến mất mãi mãi.

Lấy một ít giấm trắng pha loãng và chà bằng miếng bọt biển không mài mòn. Sau khi cho giấm vào dụng cụ nấu nướng, bạn chỉ cần rửa sạch và lau khô. Tính axit của giấm sẽ có tác dụng phá vỡ lớp cầu vồng bị oxy hóa để giữ cho nồi inox của bạn luôn sáng bóng như mới .

Bước 1: Đổ một lượng giấm trắng vừa đủ vào trong lòng nồi.

Bước 2: Sử dụng bọt biển hoặc khăn lau đều tay quanh đáy nồi khoảng 5 phút.

Bước 3: Rửa lại với nước và hong khô nồi trên bếp lửa nhỏ.

Cuối cùng, sẽ thấy nồi chảo inox, thép không gỉ của mình bóng loáng trở lại ngay lập tức.

Theo Đời sống
back to top