Những sứ mệnh không gian đáng mong đợi trong năm 2023

Trong năm 2023, cả thế giới đều háo hức mong đợi những sứ mệnh không gian lớn được triển khai, nổi bật nhất là nhiệm vụ du hành Mặt trăng và thám hiểm Mặt trăng băng giá của sao Mộc.

Năm 2023, một số sứ mệnh không gian thú vị nhất sẽ được các nước như Mỹ, Trung Quốc triển khai. Ngay từ những ngày đầu năm mới, nhân loại đã vô cùng háo hức mong đợi.

Thám hiểm Mặt trăng băng giá của sao Mộc

Đây là sứ mệnh do tàu thám hiểm Mặt trăng băng giá Juice thực hiện.

Đây là sứ mệnh do tàu thám hiểm Mặt trăng băng giá Juice thực hiện.

Theo kế hoạch, vào tháng 4/2023, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phóng tàu thám hiểm Mặt trăng băng giá (Juice). Đây là

Sau khi thực hiện một đường bay qua Hệ Mặt trời, Juice sẽ đến sao Mộc vào tháng 7/2031. Nhiệm vụ của tàu thám hiểm này là sẽ đi vào quỹ đạo quanh sao Mộc và thực hiện nhiều chuyến bay ngang qua các Mặt trăng băng giá, gồm Europa, Ganymede và Callisto. Trong đó, Europa được giới nghiên cứu đánh giá là một trong những nơi nhiều khả năng tồn tại sự sống ngoài Trái đất.

Tiếp đến, Juice sẽ đi vào quỹ đạo quanh Ganymede, Mặt trăng lớn nhất Hệ Mặt trời. Khi ấy, nó sẽ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên bay tới quỹ đạo quanh Mặt trăng của một hành tinh khác.

Du hành Mặt trăng

Dự án du hành Mặt trăng sẽ đưa công chúng du hành 6 ngày.

Dự án du hành Mặt trăng sẽ đưa công chúng du hành 6 ngày.

Dự án du hành vũ trụ DearMoon sẽ đưa công chúng tham gia chuyến du hành 6 ngày quanh Mặt trăng và quay trở lại Trái đất. Dự án này sẽ thực hiện trên tàu Starship và được lên kế hoạch ban đầu vào năm 2023. Ngày chính xác thực hiện dự án sẽ phụ thuộc vào cuộc thử nghiệm thành công của Starship.

Trước đó, vào ngày 3/3/2021, tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bắt đầu tìm kiếm 8 người sẽ may mắn được đi cùng ông với tư cách hành khách đầu tiên của chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng. Tất cả người tham gia chuyến đi đều được ông Maezawa thanh toán chi phí. Dự án đưa ra 2 tiêu chí lựa chọn thành viên, gồm có tiềm năng phát triển vượt bậc qua du hành vũ trụ, giúp ích cho nhân loại và đủ khả năng hỗ trợ người đồng hành của mình. Tỷ phú Maezawa đã chọn được một số thành viên là người nổi tiếng, ca sĩ cho chuyến đi này.

Thám hiểm tiểu hành tinh Bennu

Tiểu hành tinh Bennu.

Tiểu hành tinh Bennu.

Tàu Regolith Explorer, gọi là OSIRIS-REx, là một sứ mệnh vũ trụ của NASA tới tiểu hành tinh Bennu gần Trái đất. Mục tiêu của robot này là thu thập các mẫu đá từ hành tinh Bennu mang về Trái đất để các nhà khoa học kiểm tra, phân tích.

OSIRIS-REx sẽ đem mẫu vật mang về Trái đất vào năm 2023. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì con tàu này sẽ tách khỏi tàu vũ trụ, đi vào bầu khí quyển của Trái đất và hạ cánh xuống sa mạc bang Utah (Mỹ) vào ngày 24/9/2023.

Bennu là tiểu hành tinh có chiều rộng hơn cả chiều cao của tòa nhà Empire State. Tiểu hành tinh Bennu được phát hiện năm 1999 và được các kính thiên văn theo dõi kể từ thời điểm đó. NASA coi Bennu và tiểu hành tinh 1950 DA là 2 tiểu hành tinh nguy hiểm nhất trong Hệ Mặt trời tính đến thời điểm hiện tại.

Công ty tư nhân của Ấn Độ phóng vệ tinh

Đây là tàu vũ trụ lớn nhất có khả năng chở con người đến các điểm trong không gian

Đây là tàu vũ trụ lớn nhất có khả năng chở con người đến các điểm trong không gian

Tên lửa mang vệ tinh mang tên Vikram-S, tên lửa đầu tiên của Ấn Độ do một doanh nghiệp tư nhân nghiên cứu phát triển, đã được phóng thành công vào vũ trụ vào tháng 11/2022.

Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Không gian Satish Dhawan, ở bang Đông Nam Andhra Pradesh. Tên lửa do công ty Skyroot Aerospace - một doanh nghiệp khởi nghiệp tại thành phố Hyderabad chế tạo, với sự hỗ trợ của Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) và Trung tâm Cấp phép và Xúc tiến Không gian Quốc gia Ấn Độ (IN-SPACe).

Theo đó, Skyroot Aerospace sẽ sớm trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Ấn Độ phóng vệ tinh. Theo các thông tin được công bố, vụ phóng vệ tinh đầu tiên của Skyroot được lên kế hoạch vào năm 2023. Với mục tiêu cắt giảm chi phí, Skyroot sản xuất tên lửa in 3D chỉ trong vài ngày. Nếu thành công thì dự án nay fcũng có thể cung cấp một lộ trình cho các sứ mệnh khoa học rẻ hơn, cho phép tốc độ nghiên cứu nhanh hơn.

Tàu vũ trụ siêu nặng của SpaceX

Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Không gian Satish Dhawan, ở bang Đông Nam Andhra Pradesh.

Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm Không gian Satish Dhawan, ở bang Đông Nam Andhra Pradesh.

Theo SpaceX, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ Starship siêu nặng sẽ diễn ra vào đầu năm 2023. Đây là tàu vũ trụ lớn nhất có khả năng chở con người đến các điểm trong không gian. Thêm nữa, đây cũng là phương tiện phóng mạnh nhất, tàu nâng được 100 tấn hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Starship là tên gọi chung của một hệ thống, bao gồm tàu vũ trụ Starship (chở phi hành đoàn và hàng hóa) và tên lửa siêu nặng. SpaceX cho hay tên lửa sẽ nâng Starship lên độ cao khoảng 65 km trước khi tách ra và quay trở lại Trái đất. Phần Starship phía trên sẽ sử dụng các động cơ của chính nó để đẩy chính nó đi.

Theo Đời sống
back to top