Những đặc sản nhất định phải thử khi đến đảo Lý Sơn
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Đảo Lý Sơn không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực phong phú, độc đáo.
chia sẻ
Nhắc đến hải sản ngon ở Lý Sơn phải kể đến ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành các món ăn đơn giản mà cực kỳ ngon.
Nói đến đặc sản Lý Sơn không thể bỏ qua các loại hải sản, đặc biệt cua huỳnh đế chắc hẳn là món ngon không thể bỏ lỡ. Thịt cua huỳnh đế khi chế biến lên rất mềm, mùi khá thơm và ngon.
Cua dẹt cũng được coi là một đặc sản của Lý Sơn. Những con cua này khi nướng lên có mùi thơm, bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần chấm muối ớt thơm ngọt đậm đà.
Hàu son là loài sống trong các lớp cát san hô, chúng được ưa thích dùng làm nhiều món ăn như: Hàu hấp, hàu xào, hàu nướng bơ,... Người dân Lý Sơn còn biết cách kết hợp hàu với đu đủ để tạo nên món hàu son xào đu đủ cực kỳ ngon.
Nằm trong top đặc sản Lý Sơn chắc chắn có món chả cả, được làm từ thịt cá mú đỏ tươi. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức thử món bún chả cá tại Lý Sơn với giá cả rất bình dân.
Gỏi sứa cũng là món ngon Lý Sơn được du khách yêu thích. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm, nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị và rắc thêm đậu phộng.
Một món ốc được thêm vào danh sách đặc sản Lý Sơn nữa chính là ốc cừ xào sả ớt. Ốc cừ Lý Sơn nổi tiếng với thịt ốc ngọt ngọt, ăn vào vừa dai vừa lạ miệng, lại có thể chế biến thành nhiều món như: Ốc xào, ốc nướng,...
Là vùng đất của những loại tỏi nổi tiếng thì dĩ nhiên không thể thiếu các món ăn được làm từ nguyên liệu này và món gỏi tỏi là điển hình. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực. Tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng.
Ngoài cháo rong biển thì đặc sản Lý Sơn còn có cả món gỏi rong biển. Rong biển sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, thái nhỏ rồi trộn đều với rau thơm, gia vị và đậu lạc.
Bánh ít lá gai sẽ là món ăn đặc sản Lý Sơn tiếp theo mà ai cũng muốn thử hoặc mua về làm quà.
Rong biển Lý Sơn sẽ được đem đi nấu chung với đậu xanh tạo nên món chè cực kỳ thanh mát. Chè rong biển hỗ trợ giải nhiệt cực tốt, còn thơm ngon cực đã.
Cá tà ma có hình dạng khá giống cá rô phi. Loài cá này rất nhanh nên việc đánh bắt khá khó. Cá tà ma có thịt ngọt và dai, ăn vào béo béo. Cá tà ma ngon nhất là đem nướng. Ảnh: Sưu tầm
Người trưởng thành cần 1000-1200 mg canxi/ngày nên cần biết cách lựa chọn các thực phẩm giàu canxi để bồi bổ cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe. Càng có tuổi càng nên bổ sung.
Sức khỏe đường ruột đóng một vai trò to lớn đối với các chức năng thiết yếu của cơ thể. Có một số loại thực phẩm "âm thầm bào mòn" sức khỏe đường ruột, bạn cần biết.
Nước dừa là loại thức uống tự nhiên giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai nên uống nước dừa với liều lượng vừa phải để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất.
Bệnh nhân ung thư cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ, biết cách chế biến và ăn theo đúng bệnh khi bị khó ăn, nôn trớ. Đặc biệt, cần tránh những quan điểm sai lầm trong ăn uống khi bị bệnh.
Với 4 sai phạm về an toàn thực phẩm, bánh cốm Nguyên Ninh bị xử phạt 40 triệu đồng. Tuy nhiên, điều này được cho là chưa đủ mức răn đe và “làm gương” cho các cơ sở “đặc sản gia truyền” khác?
Tiền vệ Nguyễn Hai Long mê món gà ta luộc với phần thịt mọng nước và lớp da vàng ươm; Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh thích ăn món sườn xào chua ngọt và canh cá nấu chua; Thủ môn Nguyễn Đình Triệu thường "đòi" mẹ nấu canh mồng tơi...
Cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất xưởng sản xuất bim bim của Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ thực phẩm Đức Vinh (điểm công nghiệp La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) phát hiện nhiều vi phạm.
Với hàm lượng chất xơ cao, vitamin và khoáng chất dồi dào, rau củ quả không chỉ giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn mà còn tăng cường quá trình đốt cháy mỡ thừa nói chung và vùng bụng nói riêng.