Những đặc sản nhất định phải thử khi đến đảo Lý Sơn
Ngọc Mai (Tổng hợp)
Đảo Lý Sơn không chỉ nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ mà còn níu chân du khách bởi nền ẩm thực phong phú, độc đáo.
chia sẻ
Nhắc đến hải sản ngon ở Lý Sơn phải kể đến ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành các món ăn đơn giản mà cực kỳ ngon.
Nói đến đặc sản Lý Sơn không thể bỏ qua các loại hải sản, đặc biệt cua huỳnh đế chắc hẳn là món ngon không thể bỏ lỡ. Thịt cua huỳnh đế khi chế biến lên rất mềm, mùi khá thơm và ngon.
Cua dẹt cũng được coi là một đặc sản của Lý Sơn. Những con cua này khi nướng lên có mùi thơm, bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần chấm muối ớt thơm ngọt đậm đà.
Hàu son là loài sống trong các lớp cát san hô, chúng được ưa thích dùng làm nhiều món ăn như: Hàu hấp, hàu xào, hàu nướng bơ,... Người dân Lý Sơn còn biết cách kết hợp hàu với đu đủ để tạo nên món hàu son xào đu đủ cực kỳ ngon.
Nằm trong top đặc sản Lý Sơn chắc chắn có món chả cả, được làm từ thịt cá mú đỏ tươi. Ngoài ra, du khách cũng có thể thưởng thức thử món bún chả cá tại Lý Sơn với giá cả rất bình dân.
Gỏi sứa cũng là món ngon Lý Sơn được du khách yêu thích. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế. Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm, nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị và rắc thêm đậu phộng.
Một món ốc được thêm vào danh sách đặc sản Lý Sơn nữa chính là ốc cừ xào sả ớt. Ốc cừ Lý Sơn nổi tiếng với thịt ốc ngọt ngọt, ăn vào vừa dai vừa lạ miệng, lại có thể chế biến thành nhiều món như: Ốc xào, ốc nướng,...
Là vùng đất của những loại tỏi nổi tiếng thì dĩ nhiên không thể thiếu các món ăn được làm từ nguyên liệu này và món gỏi tỏi là điển hình. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực. Tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng.
Ngoài cháo rong biển thì đặc sản Lý Sơn còn có cả món gỏi rong biển. Rong biển sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, thái nhỏ rồi trộn đều với rau thơm, gia vị và đậu lạc.
Bánh ít lá gai sẽ là món ăn đặc sản Lý Sơn tiếp theo mà ai cũng muốn thử hoặc mua về làm quà.
Rong biển Lý Sơn sẽ được đem đi nấu chung với đậu xanh tạo nên món chè cực kỳ thanh mát. Chè rong biển hỗ trợ giải nhiệt cực tốt, còn thơm ngon cực đã.
Cá tà ma có hình dạng khá giống cá rô phi. Loài cá này rất nhanh nên việc đánh bắt khá khó. Cá tà ma có thịt ngọt và dai, ăn vào béo béo. Cá tà ma ngon nhất là đem nướng. Ảnh: Sưu tầm
Với bệnh nhân suy giáp, ngoài việc tuân thủ dùng thuốc theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng tuyến giáp, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa các biến chứng.
Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính nên khi phát hiện cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời, người bệnh sẽ suy tuần hoàn, suy hô hấp và tử vong ngay lập tức.
Gừng là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất hay còn gọi là gia vị trong ẩm thực châu Á, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên dùng gừng.
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật có chỉ định uống i-ốt phóng xạ để xóa mô giáp còn lại, trước khi uống i-ốt phóng xạ bệnh nhân cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng i-ốt 2 tuần.
Khi bị viêm tụy cấp, nếu tuân thủ chế độ ăn, lối sống hợp lí, an toàn lành mạnh có thể giảm nguy cơ viêm tụy tái phát, viêm tụy mạn và bệnh lí liên quan do viêm tụy.