Nhìn lại món ăn nhà nghèo ngày xưa, nay trở thành đặc sản khó mua
Hoàng Minh (tổng hợp)
Từng được xem là “đại diện” cho thời kỳ bao cấp khó khăn, là món ăn "cứu đói" của nhà nghèo xưa nay bất ngờ trở thành đặc sản. Các đồ ăn như tóp mỡ, trám, cà dầm dương đang được nhiều người săn lùng.
chia sẻ
Tóp mỡ vốn được xem là “đại diện” cho thời kỳ bao cấp khó khăn, là món ăn "cứu đói" của nhà nghèo xưa nay bất ngờ trở thành đặc sản, được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch với giá đắt đỏ.
Với giá bán từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, tóp mỡ không còn là món ăn bình dân mà trở thành đặc sản đắt đỏ. Thậm chí, nhiều nơi khách muốn mua phải đặt trước 2 - 3 ngày mới có hàng.
Ngoài tóp mỡ thường, nhiều cửa hàng còn tẩm thêm gia vị và đóng túi zip, có loại 2 lạng, 3 lạng, 4 lạng, khách bảo quản trong tủ mát có thể để được cả tháng.
Thịt được chọn để làm tóp mỡ là thịt ba chỉ hoặc phần thịt có 50% nạc, 50% mỡ để giảm độ ngấy.
Trước kia, cà dầm tương là món ăn dân dã gắn liền với những bữa cơm "nhà nghèo" tại các vùng quê. Tại làng Hòa Thôn (xã Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội), cà dầm tương được đóng gói sang chảnh bán khắp các tỉnh thành, thậm chí xuất khẩu sang nước ngoài.
Cà dầm tương ủ trong vòng 7 tháng - 1 năm, ủ càng lâu càng ngon và giá càng cao. Những quả cà to từ 0,5 - 1kg giá 50.000 đồng/quả. Quả nhỏ hơn giá từ 25.000 - 35.000 đồng/quả.
Ngày xưa, trám được coi là món ăn dân dã của người nghèo nhưng nay đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Một cân trám giá ngang ngửa một cân thịt lợn vẫn được nhiều bà nội trợ săn lùng.
So với trám trắng, trám đen được khách hàng chuộng nhiều hơn cả và có giá cao gấp 3 - 4 lần, hàng loại 1 có thể lên tới 150.000 đồng/kg.
Thông thường, trám đen có 2 loại là trám nếp và trám tẻ, trám nếp dẻo bùi còn trám tẻ thì giòn cứng.
Nhiều chị em ở thành phố phải canh 3 - 4 ngày mới mua được trám đen bởi dòng trám đen Lạng Sơn rất khó mua, hàng cứ về tới đâu là hết ngay đến đó. Nguồn ảnh: Facebook
Giữ đủ nước là một bước thiết yếu để duy trì sức khỏe tốt – xét cho cùng, cơ thể chúng ta chiếm khoảng 55-75% nước, tuy nhiên, nhiều người không nhận ra khi nào cơ thể bị mất nước.
Ung thư âm đạo là một loại ung thư ác tính hiếm gặp xảy ra khoảng 1 trong 100.000 phụ nữ và những đứa trẻ sinh ra là nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư âm đạo, thường là ung thư biểu mô tế bào vảy.
Chuối là loại trái cây được nhiều người biết đến và ưa thích bởi hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản để chuối luôn được ngon.
Mang thai lần 5, cùng lúc mắc rau tiền đạo trung tâm và rau cài răng lược đầy nguy hiểm, sản phụ vẫn đón con yêu chào đời bình an tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.
Luyện tập thể thao là thói quen lành mạnh tốt cho sức khỏe người tập. Nó không chỉ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và rất hữu ích đối với sức khỏe tim mạch
Dù qua 2 lần thụ tinh ống nghiệm thất bại, suy buồng trứng, nhưng tin vào khoa học người phụ nữ 52 tuổi đã sinh con khỏe mạnh. Hành trình mang thai không mấy thuận lợi nhưng cuối cùng cũng hái được trái ngọt.
Nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu là bệnh cảnh nặng, nhiều biến chứng, đe dọa tính mạng nhưng dễ bị bỏ sót do biểu hiện ban đầu đôi khi chỉ là nhọt da, nhiễm trùng da thông thường hoặc viêm mô tế bào nên người dân thường ít chú ý.
Nhiều người cho rằng tuổi thọ phần lớn được quyết định bởi di truyền, tuy nhiên đó chưa thực sự là nhận định đúng. Các yếu tố khác như chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh là chìa khóa của sống khỏe, xua tan bệnh tật.
Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở người cao tuổi. Trầm cảm ở người cao tuổi là căn bệnh cần được sự hỗ trợ từ phía gia đình, người thân và cộng đồng. Làm gì để thoát khỏi căn bệnh này?