Người đàn ông 42 tuổi nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn món "vạn người mê"

Liên cầu khuẩn lợn là tác nhân gây viêm phổi, màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn. Vi khuẩn có thể cư trú ở đường hô hấp trên mũi, họng, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.

Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho người bệnh N.B.K (42 tuổi, trú tại xã Minh Đài) nguy kịch do nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh

Theo lời người nhà người bệnh, cách vào viện 3 ngày người bệnh có ăn tiết canh lợn, uống rượu nhiều ngày. Sau ăn, người bệnh mệt mỏi, xuất hiện mảng bầm tím vùng đùi trái và nhiều mảng bầm tím ở vùng ngực và được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khám và điều trị.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ khoa khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn- rối loạn chuyển hóa lipid- xơ gan/lạm dụng rượu. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo BS CKI Mai Giang Nam – Trưởng khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, liên cầu khuẩn lợn là tác nhân gây bệnh (viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp ở lợn). Tuy nhiên vi khuẩn có thể cư trú ở đường hô hấp trên (mũi, họng), đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh.

Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn (lợn lành, hoặc lợn bị bệnh) thông qua những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.

Đặc biệt, tiết canh - món vạn người mê - tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm liên cầu rất lớn. Tiết canh chế biến từ máu sống cùng với những loại thịt, xương nên nhiều khả năng chứa vi khuẩn. Thời gian ủ bệnh khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn là từ vài giờ đến 2-3 ngày hoặc có thể sau vài tuần.

Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị, tỷ lệ tử vong chung cho các thể bệnh là 17%. Trường hợp bệnh nhân đã có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 60- 80%.

Bệnh này hiện chưa có vaccine điều trị. Vì vậy, để phòng bệnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và các nội tạng động vật chưa được nấu chín; những người chăn nuôi, chế biến gia súc nên đeo găng tay và phương tiện phòng hộ khi tiếp xúc với thịt lợn tái, sống. Và khi có các triệu chứng của bệnh, cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Nguy hiểm rình rập khi dùng cồn nướng mực, cá

Nguy hiểm rình rập khi dùng cồn nướng mực, cá

Hiện nay, các loại cồn khô, cồn nước được sử dụng phổ biến thay thế bếp gas mini khi nấu ăn. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, cách chọn loại cồn, người tiêu dùng có thể bị bỏng, trở thành những “ngọn đuốc sống”.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 thế giới. Ở giai đoạn đầu khi khối u còn khu trú ở một vị trí có nhiều khả năng điều trị hơn. Vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm vô cùng quan trọng.
back to top