Nhìn lại những cuộc chiến không thương vong nổi tiếng nhất lịch sử

Lịch sử ghi nhận một số cuộc chiến không có thương vong nào. Trong số này, một cuộc xung đột kéo dài 335 năm mà hai bên chưa từng một lần đối đầu, sử dụng vũ khí để giao chiến.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su
"Cuộc chiến rượu whisky" là một trong những cuộc chiến không có thương vong nổi tiếng thế giới. Đây là cuộc chiến tranh chấp lãnh thổ đảo Hans giữa Canada và Đan Mạch từ năm 1973.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-2
Đảo Hans nằm giữa đảo Ellesmere và Greenland. Tranh chấp tại hòn đảo chỉ rộng 1,3 km2 khi ranh giới trên biển được vẽ giữa Canada và Greenland (Greenland là một phần của Vương quốc Đan Mạch).
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-3
Người Đan Mạch và người Canada đã có các chuyến đi đến đảo hoang này bằng máy bay trực thăng trong nhiều thập niên qua để tuyên bố chủ quyền với hòn đảo. Trong các chuyến thăm cấp bộ trưởng của 2 nước, mỗi bên cắm một lá cờ và để lại một chai rượu whisky hoặc schnapps để bên kia thưởng thức cùng với những lời ghi chú hài hước.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-4
Đến ngày 14/6/2022, Canada và Đan Mạch chính thức công bố thỏa thuận phân chia đảo Hans, từ đó tạo đường biên giới trên bộ đầu tiên giữa Canada và châu Âu. Theo đó, "cuộc chiến rượu whisky" kết thúc sau 49 năm mà không có thương vong nào.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-5
Cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nhân loại mà không có thương vong nào khiến dư luận bất ngờ. Đó là cuộc xung đột giữa Hà Lan và quần đảo Scilly (thuộc Anh ngày nay) - nằm ở bờ biển phía Tây Nam nước Anh.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-6
Cuộc chiến kéo dài 335 năm này bắt đầu từ năm 1651. Giống như nhiều cuộc chiến khác hồi ấy, cuộc xung đột giữa Hà Lan và quần đảo Scilly không phải là mối quan tâm của chính quyền hai bên thời bấy giờ.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-7
Do vậy, 335 năm trôi qua mà hai bên không có thương vong nào. Cuối cùng, 2 bên ký một hiệp ước hòa bình vào năm 1986, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh dài nhất trong lịch sử loài người.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-8
"Chiến tranh Lợn" là một cuộc chiến không có thương vong về người xảy ra vào tháng 6/1859. Khi ấy, một nông dân Mỹ bắn chết con lợn đi lạc từ trang trại Anh trên đảo San Juan.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-9
Theo các nhà nghiên cứu, "Chiến tranh lợn" bắt nguồn từ hiệp ước năm 1846 giữa Anh và Mỹ quy định lấy vĩ tuyến 49 làm ranh giới giữa Mỹ và Canada nhưng quên không đề cập tới vấn đề phân chia chủ quyền đối với đảo San Juan ở phía nam vĩ tuyến 49. Đảo San Juan nằm trên vùng biển giữa Canada và vùng lãnh thổ Oregon của Mỹ nên hai nước đều tuyên bố chủ quyền với đảo này.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-10
Sau khi con lợn bị bắn chết, lực lượng vũ trang của Mỹ và Anh đều tăng thêm quân, tàu chiến đến đảo San Juan. Căng thẳng leo thang tại hòn đảo này khiến nhiều người cho rằng có thể một cuộc chiến sắp xảy ra. Sau vài tuần căng thẳng leo thang vì một con lợn, hai bên tiến hành đàm phán để hạ nhiệt tình hình.
Bat ngo nhung cuoc chien khong thuong vong noi tieng nhat lich su-Hinh-11
Nhờ vậy, Mỹ và Anh nhất trí rút phần lớn lực lượng khỏi đảo để tránh xảy ra một cuộc chiến tranh. Đến năm 1871, 2 bên thống nhất để Hoàng đế Kaiser của Đức đứng ra làm trọng tài giải quyết tranh chấp. Sau khi Kaiser ra phán quyết cuối cùng rằng San Juan thuộc về Mỹ.

Mời độc giả xem video: Khoảng 800.000 tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Nguồn: THĐT1.

Theo Đời sống
iOS 18 có thể ghi âm và tóm tắt nội dung cuộc gọi?

iOS 18 có thể ghi âm và tóm tắt nội dung cuộc gọi?

Sau khi trả lời hoặc thực hiện cuộc gọi, người có thể bật tính năng ghi âm. Tất cả những người tham gia cuộc gọi đều được thông báo rằng cuộc gọi đang được ghi âm. Khi cuộc gọi được ghi âm, iPhone cũng có thể cung cấp bản ghi.
Top 7 loài rắn độc nhất hành tinh

Top 7 loài rắn độc nhất hành tinh

Rắn Taipan nội địa là một trong số những loài rắn độc nhất thế giới, chúng sở hữu nọc độc độc nhất so với bất kỳ loài rắn sinh sống trên cạn nào trên Trái Đất.
Elon Musk "mỉa mai" Apple AI

Elon Musk "mỉa mai" Apple AI

"Thật vô lý khi Apple không đủ thông minh để tạo ra AI của riêng họ, nhưng bằng cách nào đó lại có khả năng để đảm bảo OpenAI sẽ bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng", Musk chia sẻ.
back to top