Nhịn ăn gián đoạn - bí quyết giữ vóc dáng của người Nhật

Người Nhật thường xuyên thực hành phương pháp "Hara Hachi Bu", nghĩa là ăn no khoảng 80%, thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn gián đoạn để khỏe mạnh, giữ gìn vóc dáng.

GS. Yuko Matsuya, Viện trưởng Nghiên cứu Y khoa thẩm mỹ Nhật Bản cho biết, bản thân bà không ăn uống vô độ trong mỗi bữa. "Không ăn quá no, cho dù ngon miệng cũng chỉ ăn 80% khả năng nhằm giảm tải cho hệ tiêu hóa", giáo sư nói.

Nhịn ăn gián đoạn - bí quyết giữ vóc dáng của người Nhật ảnh 1

Bà cho rằng ở đất nước nào cũng có người chăm chỉ tập luyện, có người không thích vận động. Bà là người không thích tập luyện nên chọn phương pháp fasting (nhịn ăn gián đoạn) để giảm cân duy trì vóc dáng, sức khỏe. Phương pháp này nhiều người Nhật cũng áp dụng hiệu quả.

"Rõ ràng tập thể dục vận động thật tốt, song không phải ai cũng thực hiện được, mỗi người có cách chăm sóc sức khỏe phù hợp với bản thân", bà nói.

Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting) nhằm mục đích cho cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa thực phẩm nạp vào, sau đó buộc phải đốt cháy mỡ thừa làm năng lượng, giảm cân, giảm mỡ. Nhịn ăn gián đoạn có nhiều biến thể, phương pháp giáo sư Yuko áp dụng là chương trình 7 ngày detox, để cơ thể dẻo dai và làn da đẹp.

Phương pháp này thực hiện trong 7 ngày, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị trong hai ngày. Mỗi buổi sáng bà uống enzyme tăng cường dinh dưỡng và 500 ml nước, trưa và tối dùng bữa ăn Sakihakuyamanaika (cá, nấm, đồ lên men, hoa quả, rau, các loại đậu, hạt, khoai và tảo biển).

Giai đoạn thứ hai rất quan trọng, nhịn ăn hoàn toàn trong vòng ba ngày. Bữa sáng bà vẫn uống enzyme tăng cường dinh dưỡng, trưa uống nước lọc sao cho bổ sung đủ hai lít nước mỗi ngày, tối dùng loại trà chứa enzyme tiêu hóa. Hai ngày cuối cùng là thời gian hồi phục, buổi sáng vẫn giống như hai ngày đầu, buổi trưa ăn cháo loãng và canh miso, buổi tối dùng bữa ăn Sakihakuyamanaika.

Bà khuyến cáo không lạm dụng fasting quá sức, nếu cảm thấy không khỏe trong quá trình thực hiện, hãy dừng lại. Không khuyến khích thực hiện khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó có thể phá vỡ sự cân bằng hormone.

Theo giáo sư, những người Nhật sống thọ là người rất hay ăn món lên men truyền thống. "Món lên men giúp cơ thể hấp thụ thức ăn được tốt hơn. Nếu ăn mà không hấp thụ thì chỉ là thao tác nghiền nát thức ăn và tống ra khỏi cơ thể", bà giải thích và so sánh dưa chua hay cà muối ở Việt Nam không phải là món ăn lên men mà chỉ là món muối xổi, làm chua.

Theo Đời sống
back to top