Hỏi: Khi trồng rau thủy canh, làm thế nào để biết rau đang thừa hay thiếu dinh dưỡng?
Hoàng Thị Lan Anh (Hà Nội)
ThS Trần Phương Dung, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Trong mô hình thủy canh, việc cân bằng được hàm lượng dinh dưỡng là chìa khóa quyết định chất lượng rau khi thu hoạch. Việc thừa/thiếu dinh dưỡng ở rau thủy canh trong quá trình trồng là điều dễ xảy ra. Bởi mô hình còn chịu ảnh hưởng từ nhiều vấn đề khác như môi trường, nhiệt độ. Có thể nhận biết bằng cách quan sát, khi cây thiếu sắt, cành và lá dần chuyển sang vàng nhợt. Thiếu dưỡng chất là cây sinh trưởng phát triển kém, diệp lục không hình thành, lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém, hoạt động quang hợp và tích lũy giảm sút nghiêm trọng, dẫn tới suy giảm năng suất. Thừa dưỡng chất thì cây sinh trưởng quá mạnh, do thân lá tăng trưởng nhanh mà mô cơ giới kém hình thành nên cây rất yếu, dễ đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công.