Nhà hàng trả lại sao Michelin vì quá áp lực

Nhiều đầu bếp, nhà hàng đã “trả lại sao Michelin” vì quá áp lực, họ bày tỏ sự mệt mỏi vì phải duy trì tiêu chuẩn của một "thẩm phán ẩn danh".
Sao Michelin là một trong những sự công nhận cao quý dành cho các nhà hàng, quán ăn có món ngon đạt chuẩn. Hệ thống xếp hạng Michelin dựa trên các đợt thanh tra ẩn danh, đánh giá nhà hàng dựa trên các yếu tố như chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật nấu ăn và thái độ phục vụ.
Theo Andrew Pern, đầu bếp kiêm chủ sở hữu The Star at Harome, khi nhận được sao Michelin, doanh thu nhà hàng đã tăng vọt 60%. Ông mô tả Michelin như một "con dấu chấp thuận" làm thay đổi mạnh mẽ tinh thần làm việc của nhân viên cũng như nhận thức của công chúng.
Dù vậy, đã có không ít đầu bếp, nhà hàng nổi tiếng đòi trả lại những ngôi sao vàng Michelin vì quá áp lực.
Diem ten nha hang tra lai sao Michelin vi qua ap luc
Sebastien Bras (trái) và cha tại nhà hàng Le Capucin thuộc sở hữu của hai cha con ở Toulouse vào năm 2014. (Ảnh: AFP).
Là một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất của Pháp và là người đứng sau nhà hàng Le Suquet, Sebastien Bras đã nắm giữ 3 ngôi sao Michelin danh giá kể từ năm 1999.
Tuy nhiên, năm 2018, bếp trưởng Sebastien Bras bày tỏ nguyện vọng muốn “gửi trả” 3 ngôi sao Michelin mà ông và người cha của mình đã duy trì suốt gần 20 năm.
“Đó là một thách thức đẹp đẽ - cội nguồn của sự thỏa mãn tuyệt vời nhưng song hành với đó là khối áp lực đồ sộ mà gia đình tôi phải gánh chịu từ năm 1999. Chúng tôi muốn phục vụ thực khách với tinh thần vô tư nhất - không áp lực và mang đến dịch vụ ẩm thực thể hiện được âm hưởng thong thả, tự do của nước Pháp”, Sebastien Bras muốn được gạch tên khỏi quyển sách đỏ, không dính dáng gì đến “mục tiêu vàng” của biết bao nhà hàng khác.
Diem ten nha hang tra lai sao Michelin vi qua ap luc-Hinh-2
Tiệm ăn của bà Jay Fai đã trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông sau khi nhận được sao Michelin.
Tương tự, Jay Fai, đầu bếp 72 tuổi người Thái và là đầu bếp ẩm thực đường phố đầu tiên được gắn sao Michelin. Cửa hàng của bà Jay Fai chỉ là một căn nhà đơn giản nằm tại khu phố cổ Rattanakosin giữa thủ đô Bangkok, Thái Lan.
Bà Jay Fai đã chia sẻ với News.com.au rằng, nhà hàng của bà đã trở thành mục tiêu của thanh tra chính phủ. Số lượng khách tăng vọt khiến bà và nhân viên phải vật lộn hàng ngày để giữ cho đám đông hài lòng, nhưng hàng xóm của bà đã trở nên chán ghét danh hiệu và quán ăn vì nó đã biến cả khu phố nhỏ yên tĩnh trở nên ồn ào quanh năm.
"Chúng tôi hay đối mặt với sự gia tăng đột ngột về số lượng khách hàng. Thậm chí, láng giềng xung quanh còn tỏ ra giận dữ và lên tiếng phản đối trước sự xô bồ quá mức tại khu phố này - khi mà đám đông cứ thi nhau xếp hàng để chờ gọi món", bà Jay Fai cho biết.
Theo Telegraph, sự hỗn loạn và những kỳ vọng của sao Michelin cũng khiến đầu bếp Skye Gyngell phải bỏ việc, vì cô quá đã mệt mỏi khi liên tục nhận phàn nàn vì quán cà phê nhỏ bình dân ở London của mình không đúng như những gì khách hàng mong đợi. Khi Michelin xuất hiện tại Hồng Kông, hàng loạt nhà hàng được vinh danh đột nhiên thấy giá thuê mặt bằng tăng vọt tới 120% (theo Today), buộc họ phải di dời hoặc đóng cửa.
Trước đó, vào năm 2005, cố đầu bếp người Pháp Alain Senderens cũng đã rút khỏi danh sách Michelin với nỗ lực trở nên "vui vẻ hơn".
Theo Đời sống
“Không dám tham nhũng”

“Không dám tham nhũng”

Năm 2023, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ, có bước đột phá mới, đạt nhiều kết quả toàn diện.
Có nên bỏ Quỹ Bình ổn Giá xăng dầu?

Có nên bỏ Quỹ Bình ổn Giá xăng dầu?

Tại KLTT việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về xăng dầu, TTCP chỉ ra nhiều bất cập trong quản lý, sử dụng Quỹ BOG. Dư luận đặt câu hỏi có nên tiếp tục duy trì quỹ này khi có nhiều bất ổn.
Duyên nợ với… GS.VS Trần Đại Nghĩa

Duyên nợ với… GS.VS Trần Đại Nghĩa

Nhớ về Khoa học và Đời sống, chúng ta nhắc đến các vị Chủ nhiệm của Báo - những nhà khoa học tài năng, giàu lòng yêu nước, thương nòi, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Bác Hồ vĩ đại.
70 Trần Hưng Đạo… mái nhà chung để trở về

70 Trần Hưng Đạo… mái nhà chung để trở về

Đối với những người đã và đang công tác tại Khoa học và Đời sống, 70 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là mái nhà chung để trở về trong tình đồng nghiệp mến thương cùng niềm tự hào về tờ báo có truyền thống 65 năm.
back to top