Nguyên nhân vô sinh do tắc vòi tử cung

Tắc vòi tử cung (tắc ống dẫn trứng/tắc buồng tử cung) là nguyên nhân chiếm từ 25 – 30% trong các trường hợp vô sinh phụ nữ.

Hỏi: Tôi lấy chồng đã 2 năm không có con. Đi khám được kết luận tắc vòi tử cung. Xin hỏi, nguyên nhân gây bệnh là gì?

Trần Thị Nga (Hải phòng)

Nguyên nhân vô sinh do tắc vòi tử cung ảnh 1

Nguyên nhân vô sinh do tắc vòi tử cung

Trả lời: Tắc vòi tử cung (tắc ống dẫn trứng/tắc buồng tử cung) là nguyên nhân chiếm từ 25 – 30% trong các trường hợp vô sinh phụ nữ. Đây là tình trạng lòng tử cung không thông, ngăn cản noãn và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh. Nguyên nhân gây tắc vòi tử cung là do:

Bệnh viêm vùng châu (PID): Bệnh này hình thành mô sẹo ở cả trong và ngoài vòi tử cung, hoặc gây ứ dịch vòi tử cung tạo thành các vật cản, cản trở quá trình vận chuyển trứng thụ tinh đến tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung có thể xuất hiện trong vòi tử cung gây tắc nghẽn

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Chlamydia và lậu là hai bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến có thể gây vô sinh. Cả hai vi khuẩn trên đều có thể gây nhiễm ở niệu đạo, viêm cổ tử cung, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tổn thương và hình thành sẹo ở vòi tử cung.

Tiền sử chửa ngoài tử cung, tiền sử phẫu thuật ổ bụng - tiểu khung.

U xơ tử cung: Những u xơ to có thể chèn vào vòi trứng gây tắc nghẽn

Để biết chính xác tình trạng tắc vòi tử cung và áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản, bạn cần đi khám chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản để được bác sĩ chẩn đoán điều trị phù hợp.

BSCKII Phạm Thuý Nga (Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học, BV Phụ Sản Hà Nội)

Theo Đời sống
Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của 1 số quốc gia Châu Á. Tùy theo truyền thống của mỗi quốc gia và đặc trưng vùng sở tại, người dân sẽ có những món ăn mang đặc trưng riêng rất phong phú và đa dạng. Cùng khoa học và đời sống tìm hiểu bài viết dưới đây nhé
back to top