Hỏi: Tôi thấy người ta bán bột sương sáo để làm thạch rau câu. Vậy bột này được làm từ nguyên liệu gì?Đào Minh Anh (Đà Nẵng)
TS Phan Thế Đồng, nguyên trưởng khoa Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nông lâm TPHCM: Bột sương sáo được làm từ cây sương sáo. Người ta thu hoạch thân và lá cây sương sáo, sau đó phơi khô, xay nát. Khi nấu trong nước, để nguội phần thân và lá sẽ đông lại, có màu đen tuyền. Đây là cách chế bột sương sáo an toàn từ tự nhiên.
Trong trường hợp chế biến công nghiệp thì nghiền thành bột để làm nguyên liệu chính trong thạch rau câu, đồng thời cũng có thể cho một ít vào lẩu tạo màu đặc trưng và mùi thơm ngon cho món ăn.
PV