Nguy hiểm khi tiêm trực tiếp vào khớp

Sau mũi tiêm thứ ba thuốc giảm đau khớp, chân của bệnh nhân nam 66 tuổi sưng phù, nhiễm trùng nặng.

Người này sau đó đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị, được bác sĩ phẫu thuật dẫn lưu mủ, nạo vét hoại tử, cắt lọc mô viêm, theo dõi tại Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, Chủ nhiệm khoa Nội - Cơ Xương khớp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho rằng nhiều người coi tiêm trực tiếp vào khớp là biện pháp chữa đau hiệu quả và ít tốn kém. Tuy nhiên, không ít trường hợp sau mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, mất chức năng vận động.

Bác sĩ Châu cho biết có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý khớp. Tiêm corticoid vào khớp là một trong những cách giảm đau nhanh và có thể phát huy tác dụng vài tuần tới vài tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp trong cả liệu trình điều trị cho một số bệnh lý xương khớp. Phương pháp này bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh nhân đau khớp cần khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, được chẩn đoán, điều trị đúng và đặc biệt là chỉ định tiêm đúng. Quá trình tiêm khớp phải đảm bảo vô khuẩn tốt (phòng tiêm, vị trí tiêm, dụng cụ tiêm).

"Tránh lạm dụng tiêm corticoid tại khớp để điều trị đau, không được tùy tiện đau đâu tiêm đấy, cứ đau là tiêm...", bác sĩ Châu cảnh báo.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top