--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ nắng nóng với người bệnh tiểu đường

T.N (GHI) - 19:33 07/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Mất nước do chảy nhiều mồ hôi có thể làm đường máu tăng cao và say nắng. Bệnh nhân tiểu đường dễ phải vào viện và tử vong vì mất nước, say nắng hơn người bình thường.

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, ảnh hưởng của nắng nóng với bệnh tiểu đường và cách tránh các biến chứng của nó.

Nguyễn Thị Hà (Hải Phòng)

ThS.BS Nguyễn Huy Cường, nguyên Phó khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Nhiệt độ cao khiến cho đường máu có thể bị hạ, bạn cần phải thử đường máu thường xuyên hơn.

Bỏng nắng có thể làm đường máu tăng vì vậy nên dùng kem chống nắng, kính mát, mũ nón, áo chống năng khi đi ra ngoài trời.

Nhiệt độ da cao làm insulin hấp thu nhanh hơn. Trong khi mất nước làm cho hấp thu insulin chậm hơn. Càng giữ thân nhiệt và tình trạng nước trong cơ thể gần mức bình thường càng hạn chế được tác động trái chiều của thời tiết lên đường máu.

Mất nước do chảy nhiều mồ hôi có thể làm đường máu tăng cao và say nắng. Người có bệnh tiểu đường dễ phải vào viện và tử vong vì mất nước, say nắng hơn người bình thường.

Nhiệt độ cao có thể làm hỏng insulin, thuốc uống và test đo đường máu, nên giữ những thứ này ở nhiệt độ thấp nhất có thể. Dùng túi giữ nhiệt, đá khô nhưng không được quá lạnh.

Sẽ rất mệt mỏi nếu tập thể thao, thể dục khi nắng nóng. Khi thời tiết nắng nóng chỉ nên tập thật sớm hoặc muộn, khi nhiệt độ dịu hơn. Tập trong nhà có điều hòa nhiệt độ là thích hợp nhất với thời tiết nắng nóng cực đoan.

7. Giầy dép mùa hè như sandal, dép tông có thể không bảo vệ được chân. Tốt nhất vẫn nên đi giầy. Tuyệt đối không đi chân trần ở những nơi nắng nóng như bãi biển, sân bê tông… Kiểm tra chân hằng ngày cẩn thận.

  • Kiểm soát biến chứng nặng của tiểu đường
    Khỏe- BS Thu Trang - 09:00 26/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Tiểu đường có thể gây ra các biến chứng lâu dài như tim mạch, đột quỵ, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi, tổn thương thần kinh hoặc bất lực ở nam giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kể cả những biến chứng nặng nề nhất cũng có thể phòng tránh được nếu kiểm soát tốt đường huyết, khám bệnh theo định kỳ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---