--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?

ĐÌNH TRƯỜNG - 14:39 12/11/2019

Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.

Trước đó, chiều 11.11, Toà án Nhân dân quận 7 đã xét xử sơ thẩm vụ việc ông Lê Văn Vui khởi kiện Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV) ra toà vì cho rằng bệnh viện này có trách nhiệm liên quan đến cái chết của mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Cận vào tháng 3.2011.

Phiên toà đã phải tạm dừng trước đó ngày 22.10 để Hội đồng xét xử đánh giá những tình tiết, chứng cứ của vụ án.

Phiên toà sơ thẩm chiều 11.11
Phiên toà sơ thẩm chiều 11.11. Ảnh: Hoàng Lê

Kết thúc phiên toà, Toà án Nhân dân quận 7 kết luận có đủ căn cứ nhận định bác sĩ tại bệnh viện FV thiếu kinh nghiệm đánh giá, điều trị, công tác chạy thận cho bệnh nhân tại bệnh viện không hiệu quả. Từ đó, chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên buộc Bệnh viện FV phải xin lỗi công khai và bồi thường số tiền 1.000 đồng.

Ngày 12.11, trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Lê Văn Vui cho biết: "Tôi không đặt nặng vấn đề bồi thường bởi vì dù mình có đòi 100 triệu hay 200 triệu thì thật ra nó cũng không đáng. Số tiền 1.000 đồng để khẳng định rằng, tôi không hề có trục lợi từ bệnh viện.

8 năm trời qua, tôi bỏ công sức ra để đấu tranh không phải cho riêng tôi mà để cho bệnh viện thấy được cái sai của họ và điều chỉnh lại cho phù hợp; để cho những bệnh nhân về sau được chăm sóc tốt hơn, kỹ càng hơn".

Ông Lê Văn Vui tại phiên toà. Ảnh: Hoàng Lê
Ông Lê Văn Vui tại phiên toà. Ảnh: Hoàng Lê

Ông Vui cũng hứa hẹn trong vòng 10 ngày tới, khi có bản án chính thức, ông sẽ có chia sẻ sâu hơn với độc giả báo Lao Động xung quanh vụ việc này. 

Theo hồ sơ vụ án, ngày 18.2.2011, cụ Nguyễn Thị Cận bị ngã gãy xương đùi, người nhà đã đưa cụ vào bệnh viện FV (phường Tân Phú, quận 7, TPHCM) để điều trị. Trong quá trình điều trị, cụ Cận lại phát sinh tình trạng suy thận nặng. Dù chuyển sáng bệnh viện khác nhưng bệnh tình không tiến triển. Đến ngày 20.3.2011, cụ Cận đã tử vong do sốc nhiễm trùng phổi nặng.

Sau đó, ông Lê Văn Vui (con trai cụ Cận) đã gửi đơn đề nghị Bệnh viện FV làm rõ trách nhiệm trong việc điều trị. Cho rằng phía bệnh viện FV trả lời không thoả đáng, ông Vui đã đâm đơn kiện bệnh viện này ra toà.

Trong kiến nghị của mình, ông Vui chuyển từ việc đòi bồi thường thiệt hại về tính mạng sang chỉ đòi bồi thường 1.000 đồng; đồng thời, đề nghị phía Bệnh viện FV cải chính, xin lỗi về những nội dung liên quan đến cái chết của cụ Cận mà đơn vị này đã phát ngôn trên báo chí.  

Trong quá trình xét xử, Toà án Nhân dân quận 7 đã mang hồ sơ vụ việc đi giám định. Trung tâm pháp y, Sở Y tế TPHCM kết luận cụ Cận chết do bị suy thận giai đoạn cuối; Bệnh viện FV đánh giá và điều trị chưa phù hợp trong việc chạy thận nhân tạo. 

Bên cạnh đó, Viện Pháp y quốc gia cũng cho biết, việc phẫu thuật kết hợp xương đùi trái thể hiện thái độ tích cực nhưng bệnh viện không tiên lượng được khả năng diễn biến của bệnh.

Không đồng tình với kết luận trên, phía Bệnh viện FV yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn giám định lại. Kết luận sau đó cho thấy, quá trình chạy thận nhân tạo không phải là nguyên nhân chính gây tử vong. Do không giải phẫu tử thi kết không thể có kết luận chính xác về nguyên nhân. 

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ việc, Toà án Nhân dân quận 7 kết luận có đủ căn cứ nhận định bác sĩ tại Bệnh viện FV thiếu kinh nghiệm đánh giá, điều trị, công tác chạy thận cho bệnh nhân tại bệnh viện không hiệu quả. Từ đó, chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn, tuyên buộc Bệnh viện FV phải xin lỗi công khai và bồi thường số tiền 1.000 đồng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trao quyết định giao quyền Bộ trưởng Y tế, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội
Thời sự- VĂN THANH - 14:57 14/07/2020
Sáng 14/7, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long; tại Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO