Ngất xỉu vì ăn no tụt huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng hạ huyết áp sau khi ăn là một rối loạn thường gặp ở những người lớn tuổi, nhất là ở giới nữ.

Vì nhà có công việc nên từ sáng bà Đỗ Thị P. (60 tuổi, Hà Nội) tất bật lo lắng, không kịp ăn. Buổi trưa vì đói nên bà ăn rất ngon miệng và ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng khi ăn xong tự nhiên bà thấy hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, ngã và ngất xỉu. Đi cấp cứu bà được chẩn đoán: ngất xỉu do hạ huyết áp sau ăn.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, tình trạng hạ huyết áp sau khi ăn là một rối loạn thường gặp ở những người lớn tuổi, nhất là ở giới nữ.

Nguyên nhân là do sau khi ăn no, cơ thể sẽ huy động một lưu lượng máu lớn đến dạ dày và ruột để phục vụ quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, não bộ và các phần còn lại trong cơ thể cũng không thể thiếu máu và oxy, do đó các mạch máu phải co lại, nhịp tim tăng lên để duy trì lưu thông máu đến não và các bộ phận khác.

Ở những người bị chứng huyết áp thấp, nhất là người già do hoạt động của máu không còn linh động như người trẻ, sau khi ăn no các mạch máu không còn co lại được, cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn tới tụt huyết áp, hậu quả là ngất xỉu. Vì vậy, nên ăn từng ít một và từ từ, tuyệt đối không nên ăn quá no nếu mắc chứng huyết áp thấp.

Theo Đời sống
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top