Ngất xỉu vì ăn no tụt huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng hạ huyết áp sau khi ăn là một rối loạn thường gặp ở những người lớn tuổi, nhất là ở giới nữ.

Vì nhà có công việc nên từ sáng bà Đỗ Thị P. (60 tuổi, Hà Nội) tất bật lo lắng, không kịp ăn. Buổi trưa vì đói nên bà ăn rất ngon miệng và ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng khi ăn xong tự nhiên bà thấy hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, ngã và ngất xỉu. Đi cấp cứu bà được chẩn đoán: ngất xỉu do hạ huyết áp sau ăn.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, tình trạng hạ huyết áp sau khi ăn là một rối loạn thường gặp ở những người lớn tuổi, nhất là ở giới nữ.

Nguyên nhân là do sau khi ăn no, cơ thể sẽ huy động một lưu lượng máu lớn đến dạ dày và ruột để phục vụ quá trình tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, não bộ và các phần còn lại trong cơ thể cũng không thể thiếu máu và oxy, do đó các mạch máu phải co lại, nhịp tim tăng lên để duy trì lưu thông máu đến não và các bộ phận khác.

Ở những người bị chứng huyết áp thấp, nhất là người già do hoạt động của máu không còn linh động như người trẻ, sau khi ăn no các mạch máu không còn co lại được, cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn tới tụt huyết áp, hậu quả là ngất xỉu. Vì vậy, nên ăn từng ít một và từ từ, tuyệt đối không nên ăn quá no nếu mắc chứng huyết áp thấp.

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top