Ngắm “sắc tím” trên đỉnh Tà Chì Nhù

Lên đỉnh Tà Chì Nhù cao 2.979 m, nơi được mệnh danh là "nóc nhà Yên Bái" để ngắm một loài hoa đang mùa nở rộ mà ít ai biết đến với cái tên vô cùng đặc biệt, hoa chi pâu.

Loài hoa có tên là “không biết”

Ngắm “sắc tím” trên đỉnh Tà Chì Nhù ảnh 1

Hoa chi pâu nở rộn vào cuối thu và đầu đông.

Hoa chi pâu có tên là Swertia hoặc cỏ Mật Rồng hay Đại Tử Đương Dược (nghĩa là cây thảo dược có hạt lớn), là một chi thuộc họ Long đởm thảo-Gentianaceae. Loài hoa này được miêu tả lần đầu tiên vào năm 1883, là một loại thuốc dân gian truyền thống ở vùng Tây Tạng, Vân Nam và Quý Châu (Trung Quốc). Cái tên chi pâu bắt nguồn từ câu trả lời của người H’Mong khi được hỏi về loài hoa này. Tsi Pau (phiên âm là "chi pâu" có nghĩa là "không biết"). khách du lịch thường xuyên ghé thăm Tây Bắc cũng quen miệng mà gọi theo và từ đó cái tên hoa chi pâu được biết đến nhiều hơn.

Sắc tím hoa chi pâu trên đỉnh Tà Chì Nhù

Ngắm “sắc tím” trên đỉnh Tà Chì Nhù ảnh 2

Sắc tím trên đỉnh Tà Chì Nhù.

Hoa Chi Pâu thường xuất hiện tại các vùng núi phía Bắc, đặc biệt nổi tiếng là đỉnh Tà Chì Nhù - Yên Bái. Đây là ngọn núi thuộc địa phận huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cao 2.979m và là ngọn núi đứng thứ 7 trong số 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam.

Chi pâu có những nụ nhỏ, với sắc tím pha trắng đẹp mắt, thường nở rộ trong khoảng thời gian cuối thu, đầu đông.

Cung đường tới đỉnh Tà Chì Nhù tuy không khó nhưng đòi hỏi cần một tinh thần vững và một sức khỏe tốt. Với sự đa dạng của thảm thực vật nơi đây, ở mỗi độ cao, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những khung cảnh khác nhau, từ rừng nguyên sinh, rừng tán thấp, rừng trúc…cho đến những biển hoa rực rỡ.

Theo Đời sống
32 giống mèo nhà hot nhất thế giới (1)

32 giống mèo nhà hot nhất thế giới (1)

Mặc dù những chú mèo nhà đã gắn bó với cuộc sống con người trong hàng ngàn năm, phải đến thế kỷ 19 các giống mèo nhà mới trở nên phong phú và được công nhận bởi các tổ chức quốc tế.
back to top