Nấu cơm bị nhão và cách khắc phục

Nếu không may bạn nấu cơm bị nhão thì hãy tham khảo những mẹo dưới đây để khắc phục.

Đảo cơm và để thoáng gió

Cách đơn giản nhất là bạn xới đều cơm cho tơi. Có thể giữ nguyên cơm trong nồi hoặc trải cơm ra đĩa, bát tô lớn đều được.

Tiếp đến bạn đặt ở những nơi thoáng gió hoặc trước quạt 20 phút là cơm sẽ ráo. Lý do là khi cơm được xới tơi sẽ phá bỏ liên kết chặt chẽ giữa chúng, làm giải phóng phân tử nước trong cơm, khiến chúng dần bay hơi. Điều này sẽ giúp khắc phục được hiện tượng cơm nhão.

Dùng bánh mì sandwich làm cơm bớt nhão

Một cách khá phổ biến nữa là dùng những lát bánh mì sandwich. Bạn xới đều cơm, sau đó cho lên trên bề mặt cơm 2 lát bánh mì. Sau đó, đậy nắp và bật nút nấu lại.

Vì bánh mì có tính hút nước mạnh nên trong quá trình nấu, nước trong cơm sẽ bốc hơi lên. Khi đó, bánh mì sẽ làm nhiệm vụ hút hết lượng nước dư thừa này. Kết quả là cơm sẽ tơi mềm, thơm ngon và khô nước.

Chữa cơm nhão bằng khoai tây

Khoai tây cũng tương tự như bánh mì sandwich. Vì khoai tây cũng có khả năng hấp thụ nước nên nếu cơm nhão bạn có thể đặt 1 củ khoai tây hoặc vài lát khoai tây trên bề mặt cơm và nấu lại. Làm như vậy thì hơi nước trong cơm sẽ giảm bớt và cơm trở nên ngon hơn.

Đảo cơm trên bếp

Nếu cách trên chưa đủ để giúp cơm hết nhão, bạn có thể cho cơm vào chảo chống chính đảo đều với lửa nhỏ chừng 10-15 phút đến khi cơm ráo.

Nếu không có nồi hay chảo chống dính bạn hãy cho một ít nước vào nồi để tránh bị cháy cơm ở dưới đáy nồi. Với cách này, nhiệt độ cao của bếp sẽ làm nước trong cơm bay hơi và khắc phục được hiện tượng cơm nhão.

Theo Đời sống
back to top