Mẹo khắc phục điều hòa quá tải mùa nóng ít người biết

Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa cũng vì thế mà tăng cao dẫn tới tình trạng quá tải. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục khi điều hòa quá tải.

Sử dụng máy lạnh có công suất nhỏ so với diện tích phòng

Sử dụng máy lạnh có công suất nhỏ hơn so với diện tích phòng là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng quá tải. Khi này thiết bị cũng phải hoạt động nhiều hơn nhằm tạo ra không khí mát lạnh. Nhưng cũng vì thế mà máy lạnh cũng sẽ tự động ngắt hoặc ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Bật điều hòa liên tục 24/24

Thói quen bật điều hòa 24/24 tưởng chừng như sẽ giúp tiết kiệm điện năng mà còn duy trì không khí mát lạnh. Tuy nhiên, đây lại là một cách sử dụng nguy hiểm bởi sẽ khiến hệ thống bị quá tải. Khi này dàn nóng sẽ phải liên tục hoạt động để sinh ra lượng nhiệt nhiều hơn so với bình thường. Kết hợp với nhiệt độ ngoài trời cao dẫn tới tình trạng cháy nổ.

Thường xuyên bật mức nhiệt thấp

Mặc dù cài đặt mức nhiệt thấp thường tạo cảm giác mát lạnh hơn trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, thói quen sử dụng này lại dễ làm cho máy bị quá tải khi chạy.

Cài đặt mức nhiệt thấp còn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng. Thậm chí là tạo ra tình trạng sốc nhiệt, đột quỵ, viêm họng, ho, cảm cúm …

Không vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Sử dụng điều hòa lâu mà không vệ sinh khiến cho bụi bẩn bám chặt lên cánh quạt, lưới lọc. Điều này gây cản trở tới khả năng làm mát của thiết bị. Không những vậy còn gây phân tán luồng gió nên máy phải hoạt động hết công suất. Bởi vậy nên dẫn tới tình trạng quá tải.

Dấu Hiệu Nhận Biết Khi Điều Hòa Quá Tải

Khả năng làm mát kém: Khi này thiết bị sẽ có dấu hiệu hơi lạnh tỏa ra yếu hơn thường ngày hoặc tốc độ làm mát chậm. Bởi do nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến hệ thống điều hòa phải hoạt động liên tục để đảm bảo duy trì nhiệt độ đã được cài đặt

Nhiệt độ tăng cao khiến thiết bị tự ngắt nhằm bảo vệ máy nén và linh kiện bên trong. Tránh gây ra tình trạng hỏng hóc hay cháy nổ.

Mẹo tránh việc điều hòa bị quá tải mùa nóng

Bảo dưỡng, xịt rửa dàn nóng bằng bơm và thiết bị chuyên dụng, để khô rồi mới sử dụng.

Tránh để vật cản trước mặt thải gió của điều hòa. Cài đặt nhiệt độ trong phòng chỉ chênh 8-10 độ C so với nhiệt độ ngoài trời.

Nếu dàn nóng của nhiều điều hòa để sát cạnh nhau, bạn tránh bật chúng chạy cùng lúc.

Lấy nước, vẩy nhẹ lên mặt sàn của phòng có điều hòa (tuyệt đối tránh dội nước trực tiếp vào dàn nóng ĐH).

Không nên bật/ tắt điều hòa liên tục: Thói quen này không những không giúp tiết kiệm điện mà còn làm tốn điện thêm và làm nhanh hỏng máy. Vì khi bật máy trở lại thì điều hòa phải tốn rất nhiều điện năng để khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ cài đặt

Cài đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý: duy trì khoảng 25 độ C hoặc chỉ thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 5-7 độ C. Một mẹo nhỏ để giúp bạn có thể thấy mát hơn là sử dụng thêm quạt điện.

Vệ sinh bộ lọc: thường xuyên làm sạch hoặc thay thế bộ lọc hàng tháng nhằm loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn từ không khí./.

Theo Đời sống
Quần đảo Nam Du - hòn ngọc xanh Kiên Giang

Quần đảo Nam Du - hòn ngọc xanh Kiên Giang

Được ví von là hòn ngọc quý ngoài khơi xa Kiên Giang, quần đảo Nam Du sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên trong trẻo, hiền hòa với những bãi cát trắng phau, làn nước trong xanh, nhịp sống thanh bình…
Tiệm tóc dạy nghề miễn phí cho trẻ vùng cao

Tiệm tóc dạy nghề miễn phí cho trẻ vùng cao

Nuôi ăn ở, dạy nghề hoàn toàn miễn phí, mục tiêu của tiệm tóc Mai Lan Hair Salon hướng tới không chỉ là đem lại việc làm, thu nhập, mà còn muốn truyền động lực, cảm hứng, thay đổi suy nghĩ, khát vọng sống… cho các em nhỏ vùng cao.
back to top