Nam thanh niên bị chó Becgie nặng 50kg tấn công chịu hàng trăm vết thương

Đang đi trên đường, anh Đ.X.L. 28 tuổi (ở TP.Móng Cái, Quảng Ninh) bất ngờ bị chó Becgie nặng 50kg nhà hàng xóm tấn công dã man gây ra hàng trăm vết thương trên 2 cánh tay và lòng bàn tay.

Theo thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh cho biết, vào sáng 25/7, Phòng tiêm chủng dịch vụ của đơn vị có tiếp nhận một trường hợp đến tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.

Cụ thể, anh Đ.X.L. (28 tuổi, trú tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) bị chó cắn với hàng trăm vết thương trên cơ thể, gây tổn thương nặng. Để kịp thời và an toàn trong cứu chữa, anh đã đến Phòng tiêm chủng dịch vụ ở Quảng Ninh tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại.

Nam thanh niên bị chó Becgie nặng 50kg tấn công chịu hàng trăm vết thương. Ảnh vietnamnet

Nam thanh niên bị chó Becgie nặng 50kg tấn công chịu hàng trăm vết thương. Ảnh vietnamnet

Theo lời kể của anh L., vào tối 23/7, anh L. bị chó nhà hàng xóm (thuộc giống chó becgie, nặng trên 50kg) tấn công gây ra hàng trăm vết xước, vết cắn sâu, vết thương hở từ 1-3 cm trên hai cánh tay và lòng bàn tay.

Bị chó tấn công bất ngờ, anh L. chỉ kịp đưa 2 cánh tay ra chống đỡ và che vùng đầu, mặt. Sau một lúc lâu được sự hỗ trợ của mọi người, nam thanh niên đã thoát khỏi sự tấn công của con chó hung dữ.

Chủ nhà xác nhận đã tiêm vắc xin dại cho con chó này định kỳ, nhưng do những vết cắn quá nặng, anh L. được bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tư vấn nên tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại vào sáng 25/7.

Từ đầu tháng 6 đến nay, phòng Tiêm chủng dịch vụ của CDC Quảng Ninh tiếp nhận 115 trường hợp đến tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại. Riêng trong buổi sáng anh L. đến tiêm, có thêm 5 trường hợp khác, bao gồm cả trẻ em dưới 20 tháng tuổi và người trưởng thành.

Trên thực tế vẫn còn rất nhiều người có tâm lý chủ quan khi bị chó cắn/cào gây vết thương nhẹ và ngần ngại đến cơ sở tiêm chủng để tiêm vaccine. Điều này thực sự nguy hiểm, vì virus dại có thể xâm nhập qua da dù chỉ từ 1 vết xước rất nhỏ, bác sĩ Bùi Thanh Nam (CDC Quảng Ninh) chia sẻ.

Theo thống kê, bệnh dại lây từ chó sang người chiếm đến 95%. Điều đáng nói, hầu hết các trường hợp lây nhiễm bệnh dại đều từ chó nhà chứ không phải chó hoang. Trong khi đó, tại nước ta, tỉ lệ chó, mèo được tiêm phòng trung bình rất thấp, chỉ đạt khoảng 40%, vì vậy nguy cơ mắc bệnh dại do chó cắn là rất cao.

Theo số liệu thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong vòng 6 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 41 trường hợp tử vong do bệnh dại, tăng 6 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Tại Quảng Ninh ghi nhận 1 trường hợp tử vong tại huyện Hải Hà.

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh dại duy nhất là tiêm vaccine và huyết thanh kháng dại. Tiêm đúng thời điểm và tuân thủ chặt chẽ phác đồ tiêm vaccine phòng dại của bác sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng. Ngoài ra, cũng cần vệ sinh vết thương đúng cách sau khi phơi nhiễm để đảm bảo an toàn tối đa.

Theo Đời sống
back to top