Nam thanh niên 26 tuổi suy giảm tinh trùng vì thói quen dùng laptop tai hại

Có thói quen sử dụng laptop trên đùi khi làm việc trong thời gian dài, nam thanh niên 26 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện chất lượng tinh trùng suy giảm nặng, nguy cơ vô sinh.

Theo TS.BS Trà Anh Duy, Trung tâm sức khỏe nam giới Men's Health (TP HCM), cho biết trong thời đại công nghệ hiện đại, laptop đã trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc sử dụng laptop không đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đặc biệt là vô sinh.

Điển hình, tại trung tâm vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân H.N.S, 26 tuổi là nhân viên IT tại một công ty công nghệ ở TP HCM.

Nam thanh niên 26 tuổi suy giảm tinh trùng vì thói quen dùng laptop tai hại. Ảnh minh họa

Nam thanh niên 26 tuổi suy giảm tinh trùng vì thói quen dùng laptop tai hại. Ảnh minh họa

Thời gian qua, anh đến một trung tâm sức khỏe nam giới ở TPHCM để kiểm tra chất lượng tinh trùng nhằm chuẩn bị lập gia đình. Kết quả kiểm tra lần này cho thấy số lượng và chất lượng tinh trùng của anh đều giảm so với thời điểm khám 2 năm trước.

Qua khai thác bệnh sử, anh S. chia sẻ bản thân có thói quen để laptop lên đùi làm việc tại nhà trong khoảng thời gian dài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân gặp phải tình trạng nêu trên.

Sau đó, anh đã được tư vấn, hướng dẫn thay đổi thói quen. Đáng chú ý, sau 3 tháng điều trị kết quả tinh dịch đồ của anh cải thiện, số lượng tinh trùng nhiều hơn và tinh trùng di động cũng nhanh hơn.

Một trong những yếu tố chính gây ra nguy cơ vô sinh từ laptop là nhiệt độ. Khi sử dụng laptop trên đùi trong thời gian dài, nhiệt độ từ thiết bị này có thể tăng lên đáng kể. Đối với nam giới, nhiệt độ quá cao có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn, nơi sản xuất tinh trùn, BS Duy cho biết.

Nhiệt độ tinh hoàn cần duy trì ở mức thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể khoảng 1-2 độ C để có thể sản xuất tinh trùng một cách hiệu quả. Khi tinh hoàn bị nóng quá mức, chất lượng và số lượng tinh trùng có thể giảm đi, dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Bên cạnh đó, laptop phát ra sóng điện từ và khi sử dụng liên tục, người dùng có thể tiếp xúc với lượng sóng điện từ này trong thời gian dài. Mặc dù hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc sóng điện từ từ laptop gây ra vô sinh, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Để giảm thiểu nguy cơ vô sinh do sử dụng laptop, bác sĩ khuyến cáo người dùng máy tính sử dụng bàn kê hoặc giá đỡ laptop, để giữ thiết bị ở một vị trí an toàn. Cố gắng sử dụng laptop trên bàn hoặc bề mặt phẳng để tránh tiếp xúc nhiệt độ cao với cơ thể.

Cần đặt laptop cách xa cơ thể ít nhất 20-30cm để giảm thiểu tiếp xúc với sóng điện từ, cũng như điều chỉnh tư thế ngồi (ngồi thẳng lưng, giữ đúng tư thế). Sau mỗi 30-60 phút sử dụng laptop, cần nghỉ ngơi để giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Theo Đời sống
back to top