Nam sinh lớp 9 tử vong sau một tháng bị chó dại cắn

Mới đây một nam sinh lớp 9 được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cấp cứu do lên cơn sợ nước sợ gió, bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh dại.

Người nhà cho biết một tháng trước em bị chó cắn. Hai ngày sau đó, con chó chết, gia đình chủ quan không cho con đi tiêm phòng dại. Ngày 25/6, trong lúc chơi đá bóng, em mệt, đau nhiều ở chân từng bị chó cắn, có biểu hiện sợ gió, uống nước thì co thắt vùng hầu họng, được đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân lên cơn dại, tình trạng bệnh rất nặng, tử vong tối cùng ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo người nuôi chó mèo cần tiêm phòng đầy đủ theo định kỳ. Khi nghi ngờ người nhà tiếp xúc không an toàn với chó, mèo hoặc bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở, cần đưa đi tiêm phòng dại ngay theo đúng phác đồ.

Người bị chó dại cắn nếu không tiêm phòng, khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật. Thời gian ủ bệnh, phát bệnh tùy người, có trường hợp vài tuần, có người vài tháng sau hoặc cả năm sau khi bị cắn mới lên cơn dại.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top