Năm 2022 khả năng sẽ có nhiều thiên tai bất thường ở nước ta

Nguy cơ xảy ra mưa, lũ dồn dập tại các tỉnh, thành phố miền Trung từ tháng 10-11/2022. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý, năm 2022 khả năng sẽ có nhiều thiên tai bất thường ở nước ta.
mua-lut.jpg
Trong những ngày tới, mưa dông và mưa lớn cục bộ liên tục xảy ra rải rác ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, ngày 29-30/5 chủ yếu là mưa dông xảy ra vào buổi chiều tối ở các khu vực Bắc Bộ (tập trung ở khu vực Tây Bắc, các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang) và miền Đông Nam Bộ.

Trong những ngày tới, mưa dông và mưa lớn cục bộ liên tục xảy ra rải rác ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Do vậy cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thông thường trong tháng 5 (tháng chuyển tiếp giữa gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam), dưới tác động của rãnh gió mùa, các tỉnh miền Bắc vẫn thường xuyên xuất hiện các đợt mưa rào và dông.

Vì thế những đợt mưa tương tự như đợt mưa từ ngày 21/5 ở Bắc Bộ không phải xảy ra lần đầu tiên. Tuy nhiên, đợt mưa diện rộng lần này có cường độ lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 100 - 250mm.

Một số nơi như Vĩnh Phúc xuất hiện lượng mưa kỷ lục; tại Tam Đảo lượng mưa 4 ngày lên tới 808mm, đây là lượng mưa cao nhất trong tháng 5 từ trước tới giờ.

Trong quá khứ, đợt mưa lớn gần nhất trong tháng 5 có cường độ tương tự ở Bắc Bộ xảy ra vào ngày 23-26/5/2016.

Hiện tượng La Nina (là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương lạnh đi dị thường) được dự báo tiếp tục duy trì trong những tháng tới và chi phối mạnh đến diễn biến thiên tai trong năm 2022.

Mặc dù không thể khẳng định chắc chắn La Nina sẽ gây ra thiên tai cụ thể thế nào nhưng theo phân tích thống kê, những năm La Nina thường có mưa lũ nhiều và phức tạp ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chiều 29/5, mưa lớn trút xuống Hà Nội kèm theo dông và gió mạnh, sấm chớp. Theo số liệu từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thoát nước Hà Nội, nhiều nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm chỉ trong vòng hai giờ (13 giờ 50 đến 15 giờ 50).

Ghi nhận tại thời điểm 16 giờ ngày 29/5, quận Cầu Giấy có lượng mưa lớn nhất thành phố là 172,6 mm. Tiếp đến quận: Tây Hồ 152,5 mm; Hoàng Mai 132,7 mm; Ba Đình 102,7 mm; Thanh Xuân 101,5 mm; Nam Từ Liêm 91,6 mm; Hai Bà Trưng 87,3 mm; Đống Đa 78,7 mm...

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia lưu ý, năm 2022 khả năng sẽ có nhiều thiên tai bất thường ở nước ta.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2022, lượng mưa tại Bắc Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ tháng 7-9/2022. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ tháng 6-9/2022.

Từ khoảng tháng 10-11/2022, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa có xu hướng gia tăng. Cảnh báo nguy cơ xảy ra mưa, lũ dồn dập tại các tỉnh, thành phố miền Trung trong tháng 10-11/2022.

Để tiếp tục ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tổ chức thực hiện theo công văn số 272/VPTT ngày 20/5 của Văn phòng Thường trực.

Theo Đời sống
Có nên mua Samsung Galaxy Z Fold6, Z Flip6?

Có nên mua Samsung Galaxy Z Fold6, Z Flip6?

Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 tại sự kiện Galaxy Unpacked ở Paris, mang đến nhiều cải tiến đáng kể, hứa hẹn sẽ trở thành một trợ lý đắc lực cho người dùng trong thời đại AI phát triển mạnh mẽ.
back to top