Năm 2021: Người lao động được nhận tối thiểu 400% tiền lương khi đi làm ngày lễ 30/4 và 1/5

(khoahocdoisong.vn) - Là kỳ nghỉ dài thứ hai trong năm sau Tết Nguyên đán, dịp lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5) năm nay, người lao động có chuỗi ngày nghỉ dài 4 ngày, gồm 2 ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần. Trường hợp phải đi làm vào ngày này, người lao động có thể nhận tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) vào thứ Tư (ngày 21/4/2021), do không phải là ngày nghỉ cuối tuần nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 1 ngày.

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 4 ngày liên tiếp.

Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2021, người lao động sẽ được nghỉ tổng cộng 4 ngày liên tiếp.

Còn ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2021), ngày Quốc tế lao động (1/5/2021) sẽ trùng vào thứ sáu và thứ bảy thì người lao động được nghỉ bù vào thứ hai của tuần tiếp theo. Như vậy, trong dịp lễ này, người lao động theo chế độ nghỉ thứ bảy, chủ nhật sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục từ ngày 30/4/2021 đến hết ngày 03/5/2021.

Theo khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, ngày 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương. Do đó, nếu nghỉ 2 ngày này, người lao động được hưởng 100% lương của ngày làm việc bình thường. Còn nếu người lao động đi làm vào ngày 30/4 và 1/5 (ban ngày) sẽ được tính là làm thêm giờ.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày. Do đó, nếu tính cả lương được trả cho ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm vào những ngày này sẽ được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường.

Cũng theo Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm và lương làm thêm giờ của công việc bình thường, đồng thời được hưởng thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó. Do vậy, người lao động làm việc vào ban đêm của ngày 30/4 và 1/5 sẽ được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường (nếu tính cả lương của ngày nghỉ).

Việc thưởng cho người lao động vào dịp lễ 30/4 và 1/5 là không bắt buộc và sẽ do người sử dụng lao động tự quyết định. Mức thưởng nhiều hay ít, có hay là không sẽ phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. 

Đáng chú ý, ngoài tiền, người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng tài sản hoặc bằng các hình thức khác. Vì thế, doanh nghiệp có thể sử dụng các sản phẩm của công ty, các chuyến du lịch, vé tàu xe… để thưởng cho người lao động.

Theo Theo KH&ĐS
Khách hàng cũng sẽ được thử tay lái với mẫu xe ô tô điện thông minh đầu tiên của Việt Nam – VinFast VF e34.

Vinhomes và VinFast tổ chức sự kiện trải nghiệm bộ đôi “Nhà xanh - Xe điện” tại Hà Nội và TPHCM

Nhằm tri ân cư dân và khách hàng, đồng thời mong muốn lan toả mạnh mẽ xu hướng sống xanh và thông minh, Vinhomes sẽ phối hợp với VinFast tổ chức sự kiện “Nhà xanh xe điện – Mở lối tương lai” tại hai đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm) trong hai ngày 23, 24/7 và Vinhomes Grand Park (TPHCM) trong hai ngày 30, 31/7. Khách hàng tham dự sự kiện sẽ được mục sở thị và lái thử bộ đôi ô tô điện thông minh VinFast VF 8 và VinFast e34.
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top