Mỹ thử nghiệm tên lửa PAC-3 đánh chặn tên lửa hành trình với dữ liệu do F-35 cung cấp

(khoahocdoisong.vn) - Giữa tháng 7, Quân đội Mỹ sử dụng tên lửa Lockheed Martin PAC-3 đánh chặn thành công một tên lửa hành trình mục tiêu tại thao trường thử nghiệm tên lửa White Sands (WSMR), New Mexico, sử dụng dữ liệu từ hệ thống radar và cảm biến quang điện tử của F-35.

Cuộc thử nghiệm này đóng góp vào sự phát triển của Hệ thống Chỉ huy Tác chiến Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Tích hợp (IBCS) của Quân đội Mỹ, được sử dụng phóng tên lửa đánh chặn PAC-3 trong thực tế chiến đấu.

Mỹ thử nghiệm tên lửa PAC-3 đánh chặn tên lửa hành trình với dữ liệu do F-35 cung cấp  ảnh 1

Phóng tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3.

Brenda Davidson, phó chủ tịch Chương trình tên lửa đánh chặn PAC-3 cho biết: “Các mối đe dọa tiếp tục phát triển, điều quan trọng là chúng tôi phải luôn đi trước kẻ thù. Vụ phóng thử nghiệm này cho thấy những gì chúng tôi có thể làm trong các Hoạt động liên kết phối hợp trên mọi miền tác chiến khi sử dụng hệ thống IBCS và các cổng thông tin liên lạc của Quân đội Mỹ, kết hợp đầu đạn đánh chặn Hit-to-Kill độc đáo đã được chứng minh hiệu quả trên thế giới với máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới F-35”.

Mỹ thử nghiệm tên lửa PAC-3 đánh chặn tên lửa hành trình với dữ liệu do F-35 cung cấp  ảnh 2

Hệ thống Chỉ huy tác chiến Phòng thủ tên lửa và Phòng không tích hợp (IBCS), Trung tâm điều hành tác chiến (EOC).

Hệ thống IBCS, do tập đoàn Northrop Grumman phát triển, cho phép sử dụng dữ liệu thông tin hệ thống radar, cảm biến của F-35 và các nguồn dữ liệu cảm biến khác, tích hợp để phóng tên lửa đánh chặn PAC-3, sử dụng công nghệ Hit-to-Kill của Lockheed Martin tiêu diệt các tên lửa hành trình thù địch.

Lockheed Martin hiện đang phát triển các công nghệ kết nối, chia sẻ và Học sâu để cung cấp cho người lĩnh những thông tin cần thiết, cho phép sĩ quan chỉ huy nhanh chóng ra quyết định, hành động chính xác và cho phép kết hợp nhiều hoạt động tác chiến của tất cả các miền không gian chiến trường (JADO).

Dữ liệu theo dõi các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) của F-35 được sử dụng cho IBCS lần đầu tiên trong Chương trình Đánh giá Cờ Cam (OFE) 19-2 tăng cường nhận thức tình huống và cung cấp dữ liệu theo dõi chất lượng và hiệu quả của các trang thiết bị, vũ khí, sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không bằng tên lửa PAC-3 điện tử.

Mỹ thử nghiệm tên lửa PAC-3 đánh chặn tên lửa hành trình với dữ liệu do F-35 cung cấp  ảnh 3

Các máy bay F-35 thử nghiệm cung cấp dữ liệu tác chiến cho máy bay U-2 và các phương tiện chiến đấu mặt đất.

Tháng 12/2019, các máy bay F-35 đã được sử dụng để cung cấp dữ liệu trinh sát, tình báo và giám sát mục tiêu cho IBCS, đánh chặn thành công các mục tiêu gần như đồng thời bằng tên lửa điện tử trong cuộc thử nghiệm tại Thao trường thử nghiệm tên lửa White Sands, New Mexico

Theo TGO
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top