Israel đã sử dụng UAV robot AI trong cuộc chiến với Hamas trên Dải Gaza

(khoahocdoisong.vn) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và siêu máy tính để xác định các mục tiêu tấn công trong cuộc chiến chống người Palestine. IDF gọi đây là cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên.

Trong 11 ngày xung đột ác liệt tháng 5/2021, IDF sử dụng một loạt các máy bay không người lái (UAV) và siêu máy tính dẫn đường bằng Trí tuệ Nhân tạo AI để rà soát dữ liệu và xác định những mục tiêu mới trên Dải Gaza. Đây cũng là lần đầu tiên một nhóm UAV AI được sử dụng trong chiến đấu.

Việc sử dụng AI trong các cuộc tấn công bằng UAV dẫn đến ​​sự gia tăng đáng kể vùng chiến sự.  Theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc, Lực lượng Chính phủ Hiệp thương quốc gia Libya đã tiến hành cuộc tấn công bằng UAV robot chiến đấu vào các đơn vị Quân đội Quốc gia Libya của nguyên soai Haftar năm 2020, lần đầu tiên một UAV, sử dụng AI nhận dạng và tấn công các mục tiêu con người đối phương mà không có trắc thủ điều khiển. Tới tháng 5/2021, công nghệ được sử dụng với quy mô lớn trong cuộc xung đột Israel- Hamas trên Dải Gaza.

Theo IDF, AI được sử dụng rất nhiều trong hai năm qua để xác định chính xác các vị trí chiến đấu bị nghi ngờ của Hamas, và tấn công các mục tiêu quan trọng xóa bỏ các trận địa phóng tên lửa.

IDF tuyên bố, công nghệ AI làm giảm đáng kể thời gian chiến đấu do phân loại thông tin với độ chính xác nhanh cao hơn nhiều so với các trắc thủ giàu kinh nghiệm.

Video về lá chắn tên lửa công nghệ cao Iron Dome Israel, sử dụng công nghệ AI  lan truyền với tốc độ chóng mặt vào tháng 5, khi hệ thống quét sạch các rockets của trên không trung trước khi đạn rơi với các mục tiêu.

Những thuật toán chiến đấu công nghệ AI được phát triển trong Đơn vị 8200 của Israel, đơn vị Công nghệ cao thuộc Quân đoàn tình báo IDF, chuyên sâu giải mã và tình báo tín hiệu thông tin.

Các chuyên gia thuộc Đơn vị 8200 đã phát triển nhiều thuật toán, sử dụng dữ liệu thông tin tình báo về địa lý, con người và tín hiệu vô tuyến để xác định chính xác các mục tiêu tấn công, sau đó chuyển dữ liệu mục tiêu cho chỉ huy chiến đấu ra lệnh tấn công.

Việc sử dụng ngày càng nhiềuUAV do AI dẫn đường và chỉ thị mục tiêu trở thành mối quan tâm của nhiều người và tổ chức, bao gồm cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Tổ chức Giám sát Quyền con người, các điều phối viên của Chiến dịch ngăn chặn robot sát nhân đang kêu gọi ra trước một lệnh cấm đối với vũ khí hoàn toàn tự động.

"Các hệ thống được sử dụng trong cuộc chiến này có lẽ còn rất xa với những bầy đàn robot chiến đấu lớn năng động, thông minh, một ngày nào đó có thể gây ra những hành động hủy diệt quy mô lớn trong chiến tranh" - Arthur Holland, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Giải trừ Quân bị của Liên Hợp Quốc trả lời phỏng vấn với New Scientist - “nhưng nếu được xác nhận, những UAV này chắc chắn là một bước tiến trong sự phát triển ngày càng tăng của quyền độc lập, chủ động của robot và sự liên kết chặt chẽ giữa máy với máy trong chiến tranh”.

Theo TGO
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top