Mỹ sẵn sàng gửi cho Ukraine nhiều hệ thống vũ khí hơn

Theo một quan chức quốc phòng cấp cao, Mỹ sẵn sàng xem xét gửi thêm các hệ thống vũ khí cần được huấn luyện bổ sung tới Ukraine, dựa trên các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa quân đội hai nước.

"Nếu chúng tôi xác định Ukraine cần có các hệ thống bổ sung mà chúng tôi có thể cung cấp kèm theo là các khóa đào tạo bổ sung, chúng tôi chắc chắn sẵn sàng nói chuyện với họ về điều đó" - quan  chức này cho biết.

 base64-1647229553221167043358-3213.jpeg
Mỹ sẵn sàng gửi cho Ukraine nhiều hệ thống vũ khí hơn. Ảnh. Reuters

Vị quan chức quốc phòng của Mỹ lấy ví dụ về máy bay không người lái Switchblade. Lực lượng Ukraine không được huấn luyện về máy bay không người lái cảm tử, nhưng Mỹ xác định rằng hệ thống này có thể giúp ích cho quân đội Ukraine và tìm ra cách huấn luyện một số lượng nhỏ lực lượng Ukraine trong vòng 24 đến 48 giờ.

Trước đó, ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo khoản viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ USD dành cho Ukraine nhằm hỗ trợ an ninh và triển khai các vũ khí tầm xa hơn cho nước này, và coi đây là sự hỗ trợ “chưa từng có tiền lệ” đối với Ukraine trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga.

Ông Biden nhấn mạnh đây là hoạt động chuyển giao trực tiếp thiết bị từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho Quân đội Ukraine để Kiev có được “các hệ thống phòng không tầm xa hơn."

Khoản tiền nói trên bao gồm 200 triệu USD được phân bổ vào cuối tuần qua và 800 triệu USD từ gói viện trợ đã được Quốc hội Mỹ thông qua trước đó.

Theo Đời sống
back to top