Thuốc điều trị ung thư giá 1 USD của Ấn Độ có gì đặc biệt?

Thuốc có thể giảm một nửa tác dụng phụ trong điều trị ung thư và giảm nguy cơ ung thư tái phát khoảng 30%.

Viện Tata ở Mumbai, cơ sở nghiên cứu và điều trị ung thư hàng đầu ở Ấn Độ, tuyên bố họ đã phát hiện ra loại thuốc có thể ngăn chặn ung thư tái phát.

Các nhà nghiên cứu và bác sĩ tại viện nghiên cứu trên cho biết với công trình nghiên cứu kéo dài 10 năm, cuối cùng họ đã phát minh ra loại thuốc có khả năng ngăn chặn ung thư tái phát và cũng giúp giảm 50% tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị, theo đài NDTV.

Ấn Độ sắp ra mắt thuốc điều trị ung thư giá hơn 1 USD - Ảnh minh hoạ/ Nguồn: iStock

Ấn Độ sắp ra mắt thuốc điều trị ung thư giá hơn 1 USD - Ảnh minh hoạ/ Nguồn: iStock

Tờ Economic Times đưa tin, loại thuốc mới R+Cu chứa các chất chống oxy hóa như resveratrol và đồng có thể tạo ra gốc oxy chống ung thư. Chúng ngăn chặn các tế bào chết biến các tế bào khỏe mạnh thành ung thư, đồng thời hạn chế sự di chuyển của các tế bào ung thư từ bộ phận này sang bộ phận khác của cơ thể, được gọi là di căn.

Loại thuốc này dự kiến có giá chỉ 100 Rupee (tương đương 1,2 USD). R+Cu đang chờ Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) phê duyệt và có thể sẽ được tung ra thị trường vào tháng 6 đến tháng 7 năm nay.

Chia sẻ với NDTV, tiến sĩ Rajendra Badve, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho hay, trong quá trình phát triển thuốc, các nhà nghiên cứu đã đưa tế bào ung thư ở người vào chuột. Những con chuột sau đó được được điều trị bằng xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Người ta phát hiện ra kể cả khi những tế bào ung thư này chết đi, chúng sẽ vỡ thành những mảnh nhỏ gọi là hạt Chromatin. Những hạt này có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, khiến con chuột tái mắc ung thư.

Giờ đây, viên thuốc có thể tạo ra hạt oxy trong dạ dày và hấp thụ vào máu, từ đó phá hủy các tế bào ung thư.

Những con chuột được cho uống loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư khoảng 50%. Nó cũng giúp giảm 30% khả năng tái mắc ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy, phổi và miệng.

Tuy nhiên, tác dụng ngừa tái mắc ung thư mới chỉ được thử nghiệm trên chuột. Đơn vị điều chế cần mất thêm 5 năm nữa để hoàn thành thử nghiệm trên người.

Tata Memorial là một trong những cơ sở nghiên cứu ung thư lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới, được Bộ Năng lượng Nguyên tử Ấn Độ tài trợ và quản lý. Chính phủ Ấn Độ coi ung thư là vấn đề gây lo ngại, với tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất châu Á. Theo Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), số ca mắc ung thư ở nước này có thể tăng từ 1,46 triệu ca vào năm 2022 lên 1,57 triệu ca vào năm 2025.

Theo Đời sống
Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Sau khi Napoleon mất, thi hài của ông được Vua Louis-Philippe chuyển tới điện Invalides (Paris, Pháp) năm 1840. Mộ của vị hoàng đế nổi tiếng được làm bằng đá hoa cương, hình yên ngựa cách điệu.
back to top