Mỹ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman 3

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 29/10/2020, một đơn vị của Lực lương tấn công toàn cầu Không quân Mỹ phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo (ICBM) Minuteman 3 không mang đầu đạn hạt nhân.

Các quan chức Bộ quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch từ trước không phải là một phản ứng trước những sự kiện đang diễn ra trên thế giới.

 “Lịch phóng được lên kế hoạch trước đó ba đến năm năm, chi tiết kế hoạch đề cập đến từng lần thử nghiệm riêng lẻ trước đó từ sáu tháng đến một năm trước khi ra phóng” - thông cáo cho biết - "các vụ phóng thử không phải là phản ứng hay cảnh báo trước các sự kiện thế giới hoặc căng thẳng khu vực".

Đây là vụ thử nghiệm mới nhất trong chuỗi những vụ thử nghiệm ICBM, là sự kiện chứng minh cho thực tế, Lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ luôn được duy trì "an toàn, bí mật, độ tin cậy và hiệu quả tác chiến cao", sẵn sàng ngăn chặn các mối đe dọa hiện nay và bảo vệ an ninh cho đồng minh - quan chức Không quân Mỹ nhấn mạnh.

“Tương tự như những lần phóng thử trước đây, sự kiện này thể hiện cam kết của Không quân với tiềm lực hạt nhân Quốc gia, đảm bảo lực lượng răn đe hạt nhân Mỹ luôn an toàn, bí mật và hiệu quả, ngăn chặn kẻ thù của chúng ta đồng thời duy trì lòng tin của các đồng minh và đối tác” - tham mưu trưởng Lực lượng Không quân Mỹ, tướng Charles Q. Brown, Jr., cho biết.

"Chúng ta phải tiếp tục đầu tư vào phương pháp răn đe khả thi này và các quân nhân thực hiện sứ mệnh này, một phần quan trọng của bộ ba vũ khí hạt nhân then chốt của chúng ta" - tướng Charles Q. Brown, Jr nói.

Đầu đạn ICBM đã bay khoảng 4.200 dặm về phía đảo Kwajalein thuộc quần đảo Marshall. Những vụ phóng thử nghiệm này nhằm xác minh độ chính xác và tin cậy của hệ thống vũ khí đạn đạo chiến lược ICBM, cung cấp dữ liệu có giá trị nhằm đảm bảo duy trì khả năng răn đe hạt nhân an toàn, bảo mật và hiệu quả.

“Chúng tôi có một lịch trình phóng thử nghiệm bận rộn trong vài tháng qua và nhóm của chúng tôi đã làm việc với hiệu suất cao, thực hiện thành công từng nhiệm vụ” - Đại tá Omar Colbert, Chỉ huy đơn vị phóng thử nghiệm số 576, cho biết trong một tuyên bố - “Buổi thực hành phóng hôm nay gửi một thông điệp răn đe đến thế giới và tôi rất tự hào hơn về sự cống hiến và tính chuyên nghiệp của đơn vị”.

Đơn vị tên lửa chiến lược số 91 thực hiện vụ phóng thử nghiệm này.

“Trong cuộc thử nghiệm sử dụng một tên lửa đạn đạo, đơn vị hậu cần kỹ thuật, đơn vị trắc thủ tên lửa, tất cả đều được rút ra từ các đơn vị tên lửa đang trong trạng thái sẵn sàng chiến, vụ phóng thành công thực sự chứng tỏ khả năng sẵn sàng và độ tin cậy cao, lâu dài của ICBM  Minuteman III, năng lực chiến đấu của các quân nhân Mỹ” - Trung tá không quân Brock Sargent, Chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Tên lửa chiến lược tuyên bố.

Ông nói:  “Chúng ta đã cùng nhau xây dưng lên một hệ thống vũ khí luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ Mỹ và các đồng minh của chúng ta 24/7 trong 50 năm qua”.

ICBM được phóng thử từ Căn cứ Không quân Vandenberg. Đây là một trong 2 vụ phóng ICBM được lên kế hoạch thực hiện tại căn cứ trong hai tuần sắp tới. Ngày 10/11  tổ hợp phóng tên lửa không gian số 4 (Space Launch Complex-4) thuộc phía nam căn cứ Vandenberg sẽ phóng một tên lửa vận tải Falcon 9, mang theo một vệ tinh khoa học NASA, vào không gian.

Theo TGO
Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và bộ binh Nhật Bản diễn tập chiến đấu trên các xe đổ bộ ACV

Lính thủy Đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) tiến hành cuộc diễn tập chung cơ động đường thủy trên các xe chiến đấu đổ bộ của Mỹ (ACV) và xe đổ bộ tấn công Nhật Bản (AAV) Iron Fist 2022 tại White Beach, Căn cứ Lính thủy đánh bộ (MCB) Trại Pendleton, California, ngày 1-2/2.
back to top