Món ăn chữa chứng kinh trước kỳ

(khoahocdoisong.vn) - Kinh nguyệt không đều, kinh trước ngày định kỳ là bệnh chứng thường gặp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bệnh phần nhiều do huyết nhiệt vận hành nhanh. Bệnh liên quan tới âm hư nội nhiệt lại hay ăn cay nóng, hoặc phẫn nộ quá mức, khí uất hóa hoả.

Phép trị chủ yếu bổ mát huyết, bổ thủy chế hỏa, bệnh không chữa trị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, còn gây trục trặc thụ thai, mang thai, sinh con. Dưới đây là món ăn bài thuốc quý giúp chữa chứng huyết nhiệt kinh trước kỳ và tăng cường sức khỏe cho chị em rất tốt.

Đậu xanh: Vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt, giảm khát, giải độc, lợi ngũ tạng, dưỡng khí huyết… giúp chữa chứng huyết hư huyết nhiệt, chứng phụ nữ kinh ra trước kỳ, da khô sần. Lấy đậu xanh nấu chè, nấu cháo, hầm ăn, xay bột làm bánh đều tốt.

Bí đao: Vị ngọt, tính mát,  tác dụng bổ thanh phế vị, sinh tân, hoá đàm, nhuận táo, giúp trị chứng huyết nhiệt tâm phiền khó ngủ, phụ nữ kinh trước kỳ, chứng da khô sần, miệng khô khát, huyết áp cao. Dùng nấu canh thịt vịt, chân giò, hoặc tôm, cua, cá ăn đều tốt.

Rau má: Vị đắng tính mát, tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát huyết, ăn rất tốt phụ nữ huyết nhiệt kinh trước kỳ, chứng khí hư bạch đới, mụn nhọt, da khô sần dùng rất tốt. Rau má nấu canh với thịt, cá, hoặc luộc, xay sinh tố uống đều tốt.

Rau cần: Vị ngọt thơm ngon, mát, tác dụng thanh nhiệt, trừ phong, lợi thấp, dưỡng huyết, chỉ băng huyết, giúp trị chứng huyết nhiệt, kinh sớm kỳ, đau bụng, rong kinh, khí hư đới hạ, hay bốc hỏa, đau đầu, chóng mặt, huyết áp cao. Rau cần xào, luộc, nấu lẩu, xốt cà, ăn sống, xay nước uống đều ngon.

Cải xoong: Vị cay thơm, tính mát, tác dụng kiện tỳ, mát gan, dưỡng khí huyết, chữa chứng huyết hư, huyết nhiệt, chứng phụ nữ kinh không đều, có ít, da khô nám, tóc rụng, ho đàm, nhức mỏi dùng đều tốt. Lấy cải xoong nấu canh, ăn sống, trộn giấm, xốt cà, xào thịt bò, nấu lẩu ăn đều tốt.

Giá đậu: Vị ngọt tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, ăn rất tốt với phụ nữ huyết nhiệt huyết ứ, sau khi sinh ít sữa, nam nữ sinh lý yếu, đau lưng hiếm muộn đều ăn đều tốt. Dùng bằng cách ăn sống, ăn xào, nấu canh chua, muối chua, tráng bánh xèo, xay nước uống dạng sinh tố đều hay.

Đậu đen: Vị ngọt tính mát,  tác dụng bổ huyết, trừ phong, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giúp chữa cho phụ nữ âm hư huyết nhiệt kinh không đều có ít trước kỳ, gầy gò, khó mập nóng về đêm (âm hư huyết nhiệt). Dùng bằng cách nấu chè, nấu xôi, làm bánh, hoặc hầm thịt heo, thịt vịt, ba ba ăn đều tốt.

Mướp đắng: Vị đắng tính mát, tác dụng dưỡng huyết, mát gan, giải nhiệt, sáng mắt, giúp chữa phụ nữ huyết nhiệt, nóng bứt rứt khó ngủ, kinh trước kỳ, hết kinh sớm, tiểu đường, mụn nhọt, táo bón... Bằng cách nấu canh nhồi thịt, xào trứng, luộc chấm nước mắm, muối chua, làm nộm hoặc xay nước uống đều tốt.

Mía: Vị ngọt mát, tác dụng đại bổ tỳ âm, dưỡng huyết, mát phế, tiêu đàm, giáng hỏa, hòa vị, tiêu phiền, dễ ngủ, lợi gân cốt, dùng rất tốt với phụ nữ huyết nhiệt, tâm tỳ hư, ăn ngủ kém, huyết nhiệt, khó ngủ, nóng sốt về đêm, da khô sần, mắc các chứng liên quan tâm tỳ âm hư ăn đều tốt. Có thể chẻ ăn hoặc ép vắt chanh uống ngày một vài ly.

Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top