Mổ u buồng trứng vẫn có con

Theo các chuyên gia, mổ u buồng trứng vẫn có con. Nếu bị cắt một bên buồng trứng, phần buồng trứng bên kia nguyên vẹn, thì người phụ nữ vẫn có thể mang thai cho lần sau.

Hỏi: Tôi vừa mổ u và cắt một bên buồng trứng. Liệu sau mổ u buồng trứng vẫn có con được không vì hiện nay tôi mới chỉ có một cô con gái?

Nguyễn Phương Trang (Hà Nội)

U buồng trứng là bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi sinh sản

ThS Đỗ Việt Hương, Khoa Sản, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, U nang buồng trứng là những khối u phát triển bất thường trên buồng trứng.

Các khối u nang này do sự tích tụ dịch bên trong buồng trứng và sự phát triển của các mô không bình thường hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể di căn đến buồng trứng. Bệnh thường phát triển âm thầm mà không có nhiều dấu hiệu. Đến khi u nang trở thành các u ác tính khi đi khám thì mới nhận biết.

U nang buồng trứng nếu không được điều trị kịp thời, đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt cuộc sống. Sau đó, còn khiến cho nữ giới bị vô sinh hoặc hiếm muộn con cái.

Vì vậy, điều trị u nang buồng trứng là điều quan trọng nhất mà chị em cần phải làm. trong quá trình mổ u hay cắt buồng trứng, bệnh nhận luôn được quan tâm đến quá trình sinh sản trước đó và nhu cầu sau này.

Điều này nhằm mục đích trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ cân nhắc để bảo tồn buồng trứng ở mức cao nhất giúp người bệnh có thể mang thai sau khi điều trị.

Đối với mổ u và cắt một bên buồng trứng, thì phần buồng trứng bên kia nguyên vẹn, người phụ nữ vẫn có thể mang thai cho lần sau. Thậm chí, có trường hợp bị u cả hai buồng trứng nhưng khi bóc mổ được khối u, còn giữ lại được một phần nhỏ người bệnh vẫn còn hy vọng mang thai tiếp.

Vì thế, người bệnh không nên quá lo lắng, thay vào đó nên thăm khám để bác sĩ đưa ra những hướng dẫn, sử dụng thuốc nếu cần nhằm nâng cao hy vọng mang thai.

HT (ghi)

Theo Đời sống
Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Cách tránh suy thận cấp do nắng nóng

Giai đoạn nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nguy cơ gia tăng suy thận cấp do mất nước. Vì vậy, nắng nóng người dân cần đảm bảo bổ sung đủ nước và điện giải để tránh các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.
back to top